01/03/2023 16:02 GMT+7

Số doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng 10 lần

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - cho biết số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung đã tăng gấp 10 lần, lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Sản xuất bên trong nhà máy của Samsung tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sản xuất bên trong nhà máy của Samsung tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Năng suất tăng 40%, lỗi giảm một nửa nhờ sự hỗ trợ của Samsung

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Choi Joo Ho cho biết Việt Nam đã có nhiều chính sách quan tâm, khuyến khích phát triển ngành công nghiêp hỗ trợ, nhằm đưa các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Choi Joo Ho, hưởng ứng chính sách này, ngoài việc tự phát triển các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng của mình, Samsung Việt Nam đã và đang đồng hành với Chính phủ Việt Nam để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Cụ thể, ông Choi Joo Ho cho hay từ năm 2015, các chuyên gia sản xuất từ Samsung Hàn Quốc đã hỗ trợ gần 400 công ty Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo đó, các công ty tham gia chương trình đã có những phản hồi rất tích cực như năng suất tăng 40%, lỗi sản phẩm giảm 50% chỉ sau khoảng 3 tháng được hỗ trợ tư vấn. Những doanh nghiệp tham gia cũng được ưu tiên khi họ được tham gia mạng lưới các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam. Kể từ đó đến nay, đã có 33 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung tại Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho cho biết Samsung cũng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khi từ năm 2018, Samsung Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo hơn 400 chuyên gia tư vấn cải tiến địa phương.

Năm 2019, Samsung Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương triển khai dự án đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu. Chương trình này sẽ đào tạo 200 chuyên gia trong hơn 4 năm. Cho đến nay, đã có hơn 100 chuyên gia được đào tạo và sẽ hoàn thành mục tiêu trong thời gian tới.

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - Ảnh: S.S

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - Ảnh: S.S

Samsung hợp tác triển khai dự án "Nhà máy thông minh"

Ông Choi Joo Ho cho biết Samsung Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương vào năm 2022 để triển khai dự án hợp tác phát triển "Nhà máy thông minh" (Smart Factory).

Trong đó, Samsung đã chia sẻ kiến thức chuyên môn về sản xuất thông minh cho 50 doanh nghiệp theo lộ trình trong 2 năm. Tính đến cuối năm 2022, Samsung đã hoàn thành hỗ trợ tư vấn nhà máy thông minh cho 26 doanh nghiệp địa phương và sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng với các doanh nghiệp khác trong thời gian tới.

Ông cho hay khi tham gia chương trình, các doanh nghiệp đã được đào tạo và hướng dẫn để hoạch định chiến lược cũng như xây dựng một lộ trình xuyên suốt hướng tới "Nhà máy thông minh". 

Hệ thống quản lý gồm các quá trình đã được thiết kế lại để tối ưu hóa, đảm bảo dòng chảy thông tin vận hành được thông suốt và liên tục. Các giải pháp quản trị trên nền tảng số hóa, tự động hóa được chuyển giao trực tiếp từ chuyên gia Samsung giúp cho cả hệ thống quản lý và hiện trường sản xuất được thay đổi rõ rệt.

"Những thay đổi này là nền tảng để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất... Từ đó, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng lưới cung ứng toàn cầu", ông Choi Joo Ho cho hay.

Theo ông, nhờ những chương trình và hoạt động này, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Trí tuệ Việt trên chiếc alô đời mớiTrí tuệ Việt trên chiếc alô đời mới

TTO - Buổi sáng đầu tuần tại đại bản doanh trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất Đông Nam Á của Samsung đặt ở Hà Nội, các kỹ sư người Việt cặm cụi bên những chiếc máy tính lập trình phần mềm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên