Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Thị trưởng New York: Nếu ông Trump không hành động sớm, nhiều người sẽ chết

22/03/2020 22:57 GMT+7

TTO - Thị trưởng Bill de Blasio của New York, Mỹ, đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump đã không làm gì để giúp đỡ thành phố đối phó với số ca nhiễm ngày một tăng mạnh.

Thị trưởng New York: Nếu ông Trump không hành động sớm, nhiều người sẽ chết - Ảnh 1.

Thị trưởng New York Bill de Blasio cảnh báo tình hình tại thành phố ngày càng tệ hơn - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất thân từ thành phố New York và ông ấy không động ngón tay để giúp đỡ quê nhà. Tôi thật không hiểu nổi" - tờ Fox News dẫn lời ông de Blasio nói.

Với số ca nhiễm chiếm gần 1/3 tổng số ca toàn nước Mỹ, New York đã dừng mọi hoạt động, yêu cầu người dân ở nhà. Nhưng tình hình không khả quan hơn.

"Sự thật là tình hình chỉ có tệ hơn mà thôi" - thị trưởng New York cảnh báo.

"Nếu tổng thống Mỹ không hành động, người dân sẽ chết" - ông nói.

Ông de Blasio gợi ý Mỹ triển khai quân y hỗ trợ chống dịch tại những vùng đang gặp khủng hoảng. Ông cho biết quân đội có "tổ chức hậu cần tốt nhất nước" đang đứng bên lề cuộc chiến chống COVID-19.

Mô tả tình hình tại New York, ông de Blasio nói rằng các bệnh viện tại thành phố đang thiếu thiết bị y tế thiết yếu.

"Trong 10 ngày tới chúng tôi sẽ thiếu hụt trên diện rộng máy thở, khẩu trang y tế và những thứ cần thiết để giữ bệnh viện hoạt động. Nếu không có thêm máy thở trong 10 ngày tới, người dân sẽ chết" - ông nói.

Thị trưởng New York: Nếu ông Trump không hành động sớm, nhiều người sẽ chết - Ảnh 2.

Nhiều bang ở Mỹ đang than phiền việc thiếu hụt thiết bị y tế để đối phó với dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo tại nhiều bang của Mỹ cũng đang than thở việc thiếu thiết bị y tế để đối phó với COVID-19. Thống đốc bang Illinois, ông J.B. Pritzker, thậm chí cho biết các bang đang cạnh tranh lẫn nhau để nhận được những thiết bị này.

Trong khi đó, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói: "Theo cách nào đó, chúng ta đang cắn xé các bang khác. Tôi cố mua khẩu trang và tôi phải cạnh tranh với California, Illinois, Florida. Không nên như vậy. Việc chặt chém là một vấn đề lớn và nó chỉ nghiêm trọng hơn mà thôi".

Dịch COVID-19 tối 22-3: Malaysia, Indonesia huy động quân đội chống dịch Dịch COVID-19 tối 22-3: Malaysia, Indonesia huy động quân đội chống dịch

TTO - Tây Ban Nha chuẩn bị mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi số ca tử vong tăng gần 30% trong vòng một đêm. Malaysia, quốc gia điểm nóng dịch COVID-19 tại châu Á, huy động quân đội để kiểm soát đi lại.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận