22/03/2020 13:17 GMT+7

CDC Mỹ dùng chatbot giúp dân tự chẩn đoán COVID-19

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Cơ quan Quản lý bệnh tật (CDC) Mỹ sử dụng dịch vụ chatbot chăm sóc sức khỏe của Microsoft để giúp người dân có thể tự nhận định những dấu hiệu nào có thể là COVID-19.

CDC Mỹ dùng chatbot giúp dân tự chẩn đoán COVID-19 - Ảnh 1.

Trang web cung cấp thông tin về công cụ chatbot giúp người dân tự nhận định một số dấu hiệu sức khỏe của CDC Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Theo trang tin The Verge, CDC Mỹ sử dụng dịch vụ chat bot có tên Healthcare Bot của Công ty Microsoft để tạo ra một hệ thống chat tự động, giúp người dùng tự mình có đánh giá bước đầu về những triệu chứng có thể là COVID-19 hay không nếu họ cảm thấy không chắc chắn lắm.

Công cụ giúp người dân tự kiểm tra triệu chứng nghi bị COVID-19 này sẽ đặt ra một loại câu hỏi dựa trên những chỉ dẫn của CDC về các triệu chứng (như hụt hơi, khó thở hay choáng váng) và các nhân tố nguy cơ (như tình trạng bệnh nền nếu có hoặc phơi nhiễm với ai đó đã dương tính với virus corona), từ đó đề xuất các bước tiếp theo.

Trong các bước đề xuất tiếp theo của chatbot sẽ có những khuyến nghị như nên tự cách ly hay không, tư vấn với chuyên gia chăm sóc y tế từ xa hoặc tới phòng cấp cứu.

Dịch vụ chatbot của CDC cũng sẽ cung cấp thêm các kết nối khác tới thông tin của những đơn vị cung cấp thông tin y tế và tư vấn cho người dân về dịch bệnh. Tuy nhiên nó sẽ không có thông tin về các điểm xét nghiệm virus corona.

Hệ thống này cũng sẽ không chẩn bệnh hay đưa ra kế hoạch điều trị, ngoài những lời khuyên chung chung như "ở trong nhà và tự chăm sóc" hoặc "gọi 911".

Hệ thống chatbot này có vẻ sẽ là giải pháp khả thi giúp trấn an những người lo lắng thái quá với các triệu chứng mà về cơ bản không cần phải tới bác sĩ. Từ đó ưu tiên nguồn lực y tế để khám, điều trị những người thực sự cần trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo báo Wall Street Journal, các phiên bản chatbot này hiện đã được cung cấp online tại 9 hệ thống y tế và sẽ sớm có thêm các hệ thống khác thời gian tới.

Những người biết tiếng Anh có thể vào đây và bấm vào ô màu xanh nhạt có dòng chữ Coronavirus Self-Checker để hiện ra cửa sổ chatbot và tự đánh giá các triệu chứng sức khỏe của mình.

Cứ 4 người Mỹ có 1 người phải ở nhà vì dịch COVID-19 Cứ 4 người Mỹ có 1 người phải ở nhà vì dịch COVID-19

TTO - Theo ước tính của Reuters, hiện cứ 4 người Mỹ thì 1 người phải ở nhà vì các biện pháp ngăn dịch COVID-19 lây lan.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên