28/04/2023 20:19 GMT+7

Thêm tàu nhà hàng trên sông Sài Gòn, phát triển kinh tế đêm

'Sông Sài Gòn khu vực bến Bạch Đằng rất tốt để khai thác dịch vụ. Làm sao đến tháng 6 chúng ta có thể khai thác thêm tàu nhà hàng để kinh tế đêm, kinh tế vỉa hè của TP sinh động lên'.

Thêm tàu nhà hàng trên sông Sài Gòn, phát triển kinh tế đêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu kết luận phiên làm việc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Nội dung trên được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023, chiều 28-4.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận tiềm năng phát triển dịch vụ kinh tế đêm trên sông Sài Gòn, ông yêu cầu đến tháng 6 TP khai thác thêm nhiều tàu nhà hàng ở khu vực bến Bạch Đằng.

“Chúng ta làm để kinh tế đêm, kinh tế vỉa hè, kinh tế sông của TP sinh động lên trước khi TP có những kế hoạch thực hiện quy hoạch một cách bài bản”, ông Mãi nhấn mạnh.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4, ông Mãi cho biết kinh tế có xu hướng phục hồi và có nhiều điểm sáng nổi bật. Quý 2 đã khởi sắc và TP sẽ bước vào quý 3, quý 4 trên tinh thần lấy lại nhiều nhất những gì đã mất.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, kinh tế TP vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục theo dõi và nỗ lực giải quyết, nhất là lĩnh vực đầu tư công. Theo mục tiêu, hết quý 2, giải ngân đầu tư công đạt 35% nhưng hiện tại con số này mới đạt 4,9%. 

Ông Mãi cho rằng "điểm rơi" của công tác giải ngân đầu tư công sẽ vào khoảng tháng 5 - 6, khi bắt đầu thực hiện nhiều dự án trọng điểm như vành đai 3 TP.HCM. Do đó, TP cần hết sức tập trung, đặc biệt để tâm công tác giải phóng mặt bằng. Đến 30-6, tỉ lệ giải phóng mặt bằng cho các dự án phải đạt 70% để tiến hành các bước tiếp theo. 

Về các nhiệm vụ trọng tâm sắp tới, lãnh đạo TP yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ khẩn trương chuẩn bị trình TP thành lập Trung tâm chuyển đổi số TP.HCM. Đây là một công cụ rất quan trọng giúp cho TP điều hành việc xây dựng và phát triển chính quyền số, kinh tế số. 

Với lĩnh vực giao thông vận tải, đăng kiểm vẫn là câu chuyện rất nóng bởi nó còn ảnh hưởng đến kinh tế của TP. Do vậy, ông Mãi đề nghị các đơn vị liên quan không chờ hàng tháng để giải quyết vấn đề mà phải xin TP được thí điểm hoặc kiến nghị tháo gỡ ngay những khó khăn. 

Tương tự, vấn đề phòng cháy chữa cháy phải làm sao gỡ những khó khăn vướng mắc trong thủ tục. Bởi hàng tỉ đồng được đổ vào tài sản nhưng không được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ gây lãng phí rất lớn. 

Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ đất dân cư xây dựng mớiChủ tịch TP.HCM chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ đất dân cư xây dựng mới

Từ phản ánh của báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị xử lý dứt điểm bất cập liên quan đến hạn chế quyền của người dân trong khu quy hoạch dân cư xây dựng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên