14/12/2022 08:33 GMT+7

Kinh tế đêm TP.HCM cần đặc sắc hơn

THẢO NGHI
THẢO NGHI

TTO - Mới đây, Sở Công Thương báo cáo UBND TP.HCM về đề án xây dựng phố ẩm thực Phan Xích Long (Phú Nhuận) tại trục đường Phan Xích Long và các tuyến đường nhánh xung quanh.

Kinh tế đêm TP.HCM cần đặc sắc hơn - Ảnh 1.

Du khách đi thuyền trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, quận Phú Nhuận sẽ cải tạo vỉa hè, đầu tư hệ thống tháp đậu ô tô lắp ghép, tính phương án xử lý rác, nước thải... Đồng thời, đầu tư hệ thống xe điện, đầu tư bến thuyền du lịch trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, phục vụ bằng ca nô du lịch và thuyền chèo tay.

Cho đến nay, tại TP.HCM, mô hình phố đi bộ, phố ẩm thực đã được tổ chức ở nhiều quận và dự kiến sẽ có thêm phố đi bộ ở các quận xa trung tâm. Nhiều phố đi bộ, chợ đêm nhưng chưa thể gọi là đủ về số lượng và sự độc đáo. 

Khu Nguyễn Huệ khá hiện đại, hoành tráng nhưng thiếu đặc sắc riêng có của TP.HCM trong mắt du khách nước ngoài. Khu Bùi Viện thích hợp với giới trẻ, thuận tiện để ăn nhậu hơn.

Một số khu vực ở quận 5 hay dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại thiếu dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám phá của du khách.

Thực tế cho thấy, đa số các tuyến phố đêm ở thành phố hiện nay đều chỉ có mô hình tổ chức khá giống nhau, như kiểu chợ ăn. Những vấn đề về vệ sinh, an ninh, giao thông tại các tuyến phố này vẫn chưa được chú trọng đúng mức. Thiếu chỗ giữ xe và nhà vệ sinh công cộng. Các tuyến phố đêm về hoạt động đi bộ hay ẩm thực đều chưa có điểm nhấn và gây ấn tượng độc đáo.

Để phát triển kinh tế ban đêm, cần nghiên cứu thị trường, nhu cầu của khách du lịch và tiềm năng cụ thể mỗi khu vực. Cần có kế hoạch và sự chỉ đạo thống nhất để xây dựng và tạo "hệ sinh thái kinh tế ban đêm" đồng bộ cả về luật pháp, quản lý dịch vụ an toàn và cơ sở hạ tầng.

Việc thiết kế khu chợ đêm rất quan trọng, sao cho vừa bắt mắt vừa thông thoáng, không gian sạch đẹp, an ninh và tạo những điểm nhấn riêng của một thành phố năng động. Đồng thời phải kết hợp khu vui chơi, ca nhạc, trò chơi dân gian, nghệ thuật đường phố.

Nếu làm tốt, chắc chắn các khu kinh tế ban đêm sẽ vừa là động lực kinh tế, vừa là động lực văn hóa, giúp tăng việc làm và thu nhập cho người lao động, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Mong chuyên nghiệp hơn

Cần có các khu kinh tế ban đêm chuyên biệt, được quy hoạch dài hạn và đầu tư bài bản, đầy đủ điện, nước, kết nối giao thông tiện lợi. Các sản phẩm của khu kinh tế ban đêm cần đa dạng và tiện ích cao. Đồng thời, cần có những nhà quản lý chuyên nghiệp và các doanh nghiệp và dịch vụ hoạt động về đêm.

Khi thực hiện một dự án ở đô thị như phố đi bộ, chợ đêm... thì cần có các đánh giá tác động đối với môi trường sống xung quanh, đặc biệt là vấn đề giao thông và ô nhiễm tiếng ồn. Nên có bản sắc riêng cho từng tuyến phố như ẩm thực.

Chợ đêm không chỉ là ẩm thực hay mua sắm quần áo, hàng lưu niệm... mà cũng rất cần các mặt hàng mang tính sáng tạo, có đăng ký bản quyền, giá thành hợp lý, là cơ hội để quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao.

TP.HCM: TP.HCM: 'Du lịch không ngủ' gắn với kinh tế đêm

TTO - Với chủ đề ‘Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa trong phát triển du lịch tại TP.HCM’, chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời tháng 10 diễn ra sáng 9-10 đã nêu lên thực trạng và các giải pháp phát triển du lịch gắn liền di sản văn hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên