Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

​Tên lửa Triều Tiên phóng qua Nhật Bản trước khi rơi xuống biển

29/08/2017 05:32 GMT+7

TTO - Một tên lửa đạn đạo Triều Tiên vừa bay qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống biển. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã xác nhận thông tin này.

Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng đi tại bãi phóng Sohae (ảnh tư liệu) - Ảnh: REUTERS
Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng đi tại bãi phóng Sohae (Ảnh tư liệu) - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, “tên lửa đạn đạo chưa xác định” đã được Triều Tiên phóng đi vào khoảng 20g57 GMT, tức 3h57’ ngày hôm nay (29-8).

Thông báo cũng nói tên lửa này đã bay về phía đông và bay “qua lãnh thổ Nhật Bản”. Tên lửa đã bay được khoảng 2.700 km đạt độ cao tối đa khoảng 550 km. Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích thêm các thông tin chi tiết về vụ việc.

Đài NBC (Mỹ) dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao cho biết, đây là vụ phóng thử tên lửa đầu tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản theo một quỹ đạo cao.

Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa phóng đi vào khoảng 5g57’ giờ địa phương. Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ ước tính tên lửa rơi xuống biển vào khoảng 6g29’ giờ địa phương.

Trong khi đó truyền thông Tokyo cũng nói tên lửa Triều Tiên đã bay qua vùng Tohoku thuộc khu vực phía cuối của miền bắc lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai “các bước toàn diện” để đảm bảo an toàn cho người dân Nhật.

Theo đài NHK (Nhật Bản), chính quyền địa phương kêu gọi người dân sống trong vùng Tohoku nên tránh trú trong các tòa nhà hoặc các hầm vững chắc.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, cho biết tên lửa vừa phóng đi của Triều Tiên cho thấy nguy cơ đe dọa an ninh nghiêm trọng với nước này.

Cũng theo đài NHK Nhật Bản đã không có động thái đánh chặn tên lửa của Triều Tiên.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia nước này đã triệu tập họp khẩn.

Vụ phóng tên lửa hôm nay chỉ cách vài ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 tên lửa tầm ngắn được cho là động thái phản ứng cấp độ nhỏ với ngày khai mạc đợt tập trận chung có tên Người bảo vệ tự do Ulchi của liên quân Mỹ - Hàn.

Tuy nhiên đường bay của tên lửa phóng đi ngày 29-8 cho thấy mức độ gia tăng trong phản ứng của Triều Tiên, nhất là khi đầu tháng này Triều Tiên đe sẽ bắn một loạt tên lửa nhắm vào vùng lãnh thổ đảo Guam của Mỹ.

Mọi tên lửa phóng tới đảo Guam sẽ phải bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Đảo Guam cách Triều Tiên khoảng 3.500 km.

Trước sự việc này, trong nhiều năm qua chưa có tên lửa nào của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Vụ phóng tên lửa lần này diễn ra sau một giai đoạn căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, bắt nguồn từ 2 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tháng trước.

Ngày 28-8 các quân nhân Mỹ và Nhật Bản đã kết thúc đợt tập trận chung tại Hokkaido, một đảo lớn ở cực bắc Nhật Bản.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận