Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan, Bắc Kinh nổi giận

19/05/2021 09:53 GMT+7

TTO - Ngày 19-5, Trung Quốc cáo buộc Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định sau khi tàu chiến Mỹ một lần nữa đi qua khu vực nhạy cảm nằm giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan, Bắc Kinh nổi giận - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của họ đã thực hiện "việc đi thông thường qua eo biển Đài Loan" hôm 18-5, phù hợp với luật quốc tế.

"Việc tàu này đi qua eo biển Đài Loan cho thấy cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép" - thông cáo của Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Đáp trả, trong tuyên bố ngày 19-5, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc, đại tá Trương Xuân Huy bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và lên án động thái của Mỹ.

"Hành động của Mỹ phát đi tín hiệu sai trái tới lực lượng đòi độc lập của Đài Loan, cố ý phá hoại tình hình khu vực và đe dọa hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan" - ông Trương nói.

Vị này cho biết quân đội Trung Quốc đã theo dõi tàu khu trục USS Curtis Wilbur trong toàn bộ quá trình qua eo biển Đài Loan.

"Chiến khu Đông bộ luôn cảnh giác và sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa và hành vi khiêu khích bất kỳ lúc nào" - ông Trương nói.

Phía Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tàu chiến Mỹ đã di chuyển về hướng nam qua eo biển Đài Loan và "tình hình vẫn bình thường".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng hơn kể từ lúc bà Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - lên lãnh đạo Đài Loan năm 2016.

Trong khi đó, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là bên hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất và là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Tàu chiến Mỹ đã nhiều lần di chuyển qua eo biển Đài Loan thời gian qua.

Đài Loan tố Trung Quốc ‘ác ý’ khi ngăn họ dự cuộc họp của WHO Đài Loan tố Trung Quốc ‘ác ý’ khi ngăn họ dự cuộc họp của WHO

TTO - Sau khi Trung Quốc phản đối việc mời Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) với tư cách quan sát viên, ngày 11-5, Đài Bắc đã tố rằng hành động của Bắc Kinh là "ác ý".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận