Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc phản đối 'bữa trưa chưa từng có' giữa Mỹ với Đài Loan

03/05/2021 11:30 GMT+7

TTO - Tuần trước, Đại sứ quán Mỹ tại Pháp mời một đại diện ngoại giao của Đài Loan tới dùng bữa trưa. Ngay lập tức Trung Quốc bày tỏ quan điểm phản đối với sự kiện "chưa từng có" này.

Trung Quốc phản đối bữa trưa chưa từng có giữa Mỹ với Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Brian Aggeler, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Pháp (trái), gặp ông Ngô Chí Trung, một đại diện của Đài Loan ở Pháp (phải) - Ảnh: TWITTER/ĐẠI SỨ QUÁN MỸ TẠI PHÁP

Ngày 2-5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp cho biết Trung Quốc phản đối mạnh mẽ vụ Đại sứ quán Mỹ ở Pháp mời đại diện của Đài Loan tại Pháp tới ăn trưa.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, phía Trung Quốc cho rằng động thái này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" và cho thấy sự ủng hộ dành cho "các lực lượng đòi ly khai" Đài Loan.

Cụ thể, hôm 30-4, ông Brian Aggeler, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Pháp, đã mời "đại diện của Đài Loan tại Pháp" Ngô Chí Trung (Wu Chih Chung) tới nơi ở của ông tại Đại sứ quán Mỹ để ăn trưa và trao đổi công việc.

Một số cơ quan truyền thông tại Đài Loan cho biết "đây là lần đầu tiên kể từ lúc chấm dứt quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan năm 1979", Đại sứ quán Mỹ ở Pháp mời một đại diện của Đài Loan tại Pháp tới gặp như vậy. 

Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Mỹ tại Pháp còn đăng ảnh ông Brian Aggeler gặp ông Ngô Chí Trung. Và với "cuộc gặp chưa từng có" này ở Pháp, trang Taiwan News thậm chí xem đây là dấu hiệu cho thấy "Mỹ bình thường hóa các cuộc trao đổi với Đài Loan".

Phản ứng với động thái trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nhắc lại nguyên tắc "chỉ có một Trung Quốc" và "Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc".

"Chúng tôi thúc giục Mỹ tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và 3 Tuyên bố chung Trung - Mỹ, dừng ngay mọi hình thức trao đổi chính thức giữa Mỹ và đảo Đài Loan, và dừng sử dụng vấn đề Đài Loan để phá hoại quan hệ Trung - Mỹ" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nói.

Họ nói rằng các động thái như trên của Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi được sự thật "chỉ có một Trung Quốc trên thế giới".

Đài Loan ra mắt tàu tuần tra lớn nhất chống chiến thuật Đài Loan ra mắt tàu tuần tra lớn nhất chống chiến thuật 'vùng xám' của Bắc Kinh

TTO - Tàu Chiayi có trọng tải 4.000 tấn là tàu tuần tra lớn nhất tới nay của lực lượng tuần duyên Đài Loan. Lãnh đạo Thái Anh Văn nói rằng từ "Taiwan" (Đài Loan) sẽ dần được in trên tất cả tàu bảo vệ bờ biển của Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận