Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Mỹ sắp bán lô vũ khí đầu tiên cho Đài Loan dưới thời ông Biden, báo Trung Quốc cảnh báo

20/04/2021 13:26 GMT+7

TTO - Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 20-4 đăng bài viết chỉ trích khả năng Đài Loan và Mỹ thực hiện thương vụ vũ khí đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden. Báo chí Đài Loan tiết lộ vũ khí Mỹ sẽ bán là pháo tự hành M109A6 Paladin.

Mỹ sắp bán lô vũ khí đầu tiên cho Đài Loan dưới thời ông Biden, báo Trung Quốc cảnh báo - Ảnh 1.

Pháo tự hành M110 của Đài Loan được sử dụng trong cuộc tập trận Hán Quang ở huyện Bình Đông (Pingtung), phía nam Đài Loan hồi tháng 5-2019 - Ảnh: AP

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 20-4 đăng bài viết chỉ trích khả năng Đài Loan và Mỹ thực hiện thương vụ vũ khí đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đó một ngày, tờ Liên Hợp báo của Đài Loan cho biết Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã thông báo cho Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của Đài Loan rằng thương vụ pháo tự hành M109A6 Paladin sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ "sớm". Nếu được phê duyệt, loại vũ khí này sẽ được bàn giao cho Đài Loan giai đoạn 2023 - 2025.

Đây có thể là lần đầu tiên Đài Loan mua pháo tự hành M109A6 Paladin từ Mỹ và có thể sẽ là thương vụ vũ khí đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden, chỉ 3 tháng sau khi ông nhậm chức. Trước đây, Đài Loan đã tiếp nhận các phiên bản cũ hơn của dòng pháo M109 là M109A5 và M109A2.

Cũng trong hôm 19-4, tại cơ quan lập pháp Đài Loan, khi được hỏi hệ thống vũ khí nào mà Đài Loan muốn mua nhưng Mỹ vẫn chưa bật đèn xanh, ông Lý Thế Cường (Lee Shih-chiang) - người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược của Cơ quan phòng vệ Đài Loan - cho biết đó chính là tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM của Tập đoàn Lockheed Martin.

"Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra dù đảo Đài Loan mua loại vũ khí gì đi nữa, khoảng cách về năng lực quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan vẫn không thể thay đổi" - tờ Thời báo Hoàn Cầu viết, dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự Wei Dong Xu ở Bắc Kinh.

Ông Xin Qiang, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phúc Đán (Trung Quốc), cho rằng thông qua thương vụ vũ khí trên, chính quyền ông Biden muốn cho thấy các cam kết với Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Xin cảnh báo hành động đó sẽ "thêm dầu vào lửa" khi quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan và quan hệ Mỹ - Trung đều đang căng thẳng cao.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng xác nhận chính thức về thương vụ vũ khí trên, vốn có thể được xúc tiến sớm hơn so với nhiều chính quyền Mỹ tiền nhiệm. 

Cựu tổng thống Donald Trump từng phê duyệt thương vụ bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan (trị giá 1,4 tỉ USD) hồi tháng 6-2017.

Mỹ sẽ hành động như thế nào nếu Đài Loan bị tấn công? Mỹ sẽ hành động như thế nào nếu Đài Loan bị tấn công?

TTO - Nhiều chuyên gia và quan chức Mỹ cho rằng nếu có một thứ khiến cạnh tranh quyền lực toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc biến thành xung đột quân sự, đó phải là Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận