Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Nhật vừa tuyên bố không can dự, Đài Loan nói sẽ 'tự bảo vệ' nếu bị tấn công

23/04/2021 08:23 GMT+7

TTO - Đài Loan tuyên bố sẽ gánh vác trách nhiệm bảo vệ chính mình, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo không can dự quân sự nếu Đài Loan bị tấn công.

Nhật vừa tuyên bố không can dự, Đài Loan nói sẽ tự bảo vệ nếu bị tấn công - Ảnh 1.

Máy bay tiêm kích tại một căn cứ quân sự ở Đài Loan - Ảnh: EPA-EFE

"Việc bảo vệ an ninh của chính mình là trách nhiệm không thể chối từ với chúng tôi" - người phát ngôn Cơ quan ngoại giao của Đài Loan, bà Âu Giang An (Joanne Ou), tuyên bố hôm 22-4.

Theo báo South China Morning Post, bà Âu cho biết: "Đài Loan sẽ gánh vác trách nhiệm bởi chính mình để bảo vệ nhà cửa của người dân và bảo vệ hòn đảo".

Tuyên bố trên của phía Đài Loan được đưa ra sau khi Nhật Bản tuyên bố không can dự quân sự nếu Đài Loan bị tấn công.

Phát biểu trước cơ quan lập pháp Nhật Bản hôm 20-4, Thủ tuớng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng việc đề cập Đài Loan trong tuyên bố chung gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden "không bao hàm việc can dự quân sự".

Lúc đó, ông Suga phản hồi với câu hỏi từ một chính khách đối lập về khả năng Nhật Bản gia nhập việc Mỹ đưa các lực lượng tới giúp Đài Loan, trong trường hợp vùng lãnh thổ này bị Bắc Kinh tấn công.

Tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Nhà Trắng giữa ông Suga - Biden đã nói về "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan". Đây là lần đầu tiên trong khoảng nửa thế kỷ các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản đề cập Đài Loan trong một tuyên bố chung.

Tuyên bố trên đã gây ra sự phản đối mạnh từ Trung Quốc. Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và gần đây tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này, gồm tập trận mô phỏng chiếm đảo.

Cũng hôm 22-4, trong một tuyên bố khác, Cơ quan ngoại giao của Đài Loan nói rằng liên minh phòng thủ Mỹ - Nhật đóng vai trò quan trọng với hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và rằng việc đề cập Đài Loan trong tuyên bố chung cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ của Mỹ - Nhật về an ninh ở eo biển Đài Loan.

Cơ quan này cũng lưu ý trước đây ông Suga từng nói với cơ quan lập pháp Nhật Bản rằng lập trường của Nhật Bản là giải quyết tranh chấp xuyên eo biển Đài Loan thông qua biện pháp hòa bình.

Nhật tuyên bố không can dự nếu Đài Loan bị tấn công Nhật tuyên bố không can dự nếu Đài Loan bị tấn công

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide khẳng định Lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ không tham gia vào bất kỳ sự cố quân sự nào xung quanh đảo Đài Loan. Giới phân tích nhận định Tokyo vẫn có thể tham gia hỗ trợ quân đội Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận