Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Đài Loan tố Trung Quốc ‘ác ý’ khi ngăn họ dự cuộc họp của WHO

11/05/2021 14:56 GMT+7

TTO - Sau khi Trung Quốc phản đối việc mời Đài Loan tham gia cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) với tư cách quan sát viên, ngày 11-5, Đài Bắc đã tố rằng hành động của Bắc Kinh là "ác ý".

Đài Loan tố Trung Quốc ‘ác ý’ khi ngăn họ dự cuộc họp của WHO - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế được tiêm vắc xin COVID-19 ở Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 11-5, một lãnh đạo của Đài Loan đã lên tiếng cho rằng Trung Quốc ngăn chặn vùng lãnh thổ này tiếp cận với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) “một cách ác ý” và đặt vấn đề chính trị cao hơn sức khỏe con người.

Trước đó, Mỹ và nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới đã kêu gọi WHO mời Đài Loan tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) ngày 24-5 tới đây. 

Đài Loan, chưa phải là thành viên của WHO, trong nhiều năm qua vẫn vận động hành lang để có thể tham dự cuộc họp của WHA, cơ quan hoạch định chính sách của WHO. Đài Loan cho biết muốn chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thành công với thế giới.

Phản hồi lời kêu gọi này, ngày 10-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Đài Loan phải chấp nhận mình là một phần của Trung Quốc nếu muốn tiếp cận với WHO. Yêu cầu của Trung Quốc là điều mà Đài Loan không chấp nhận.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã có "các thỏa thuận thích hợp" để Đài Loan tham gia các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Không chỉ với WHO, Đài Loan cũng không tham gia phần lớn các tổ chức toàn cầu khác do bị Trung Quốc phản đối với lý do "Đài Loan chỉ là một tỉnh của Trung Quốc".

Trong khi WHO có hợp tác với các chuyên gia Đài Loan về vấn đề dịch bệnh COVID-19, các nước thành viên có quyền lên tiếng về việc có mời Đài Loan làm quan sát viên trong các cuộc họp của WHO hay không.

Việc mời một bên nào tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới cần được quyết định bằng lá phiếu. Theo các nhà ngoại giao, Trung Quốc hiện có đủ ảnh hưởng để gây sức ép lên nhiều quốc gia không ủng hộ Đài Loan dự họp.

Mỹ kêu gọi WHO mời Đài Loan dự họp Mỹ kêu gọi WHO mời Đài Loan dự họp

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mời Đài Loan dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) với tư cách quan sát viên. Trung Quốc phản đối động thái này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận