Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Mỹ kêu gọi WHO mời Đài Loan dự họp

08/05/2021 07:08 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mời Đài Loan dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) với tư cách quan sát viên. Trung Quốc phản đối động thái này.

Mỹ kêu gọi WHO mời Đài Loan dự họp - Ảnh 1.

Trụ sở của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

"Không có lý do hợp lý nào để tiếp tục loại Đài Loan khỏi diễn đàn này" - Ngoại trưởng Mỹ Blinken phát biểu ngày 7-5. Ông Blinken đề cập đến cuộc họp của Đại hội đồng Y tế thế giới, dự kiến diễn ra từ ngày 24-5, để thảo luận cách tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.

"Mỹ kêu gọi tổng giám đốc WHO mời Đài Loan tham dự với tư cách quan sát viên tại WHA như những năm trước khi Trung Quốc phản đối" - ông Blinken thêm.

Đài Loan, chưa phải là thành viên của WHO, đã vận động hành lang để có thể tham dự cuộc họp của WHA, cơ quan hoạch định chính sách của WHO, trong những năm qua. Đài Loan từng nói muốn chia sẻ kinh nghiệm chống dịch thành công với thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Đài Loan tham dự hội nghị, dù là với tư cách quan sát viên, trừ khi hòn đảo chấp nhận là một phần của Trung Quốc. Đài Bắc đã từ chối điều kiện này của Bắc Kinh.

Trước đây, Đài Loan từng tham dự WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016 khi quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc ấm hơn bây giờ. Tuy nhiên, tư cách này của hòn đảo đã bị loại bỏ trước áp lực từ Trung Quốc sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan.

Ông Blinken nói Đài Loan không những chia sẻ "những kinh nghiệm và đóng góp quý giá" từ phản ứng chống dịch của hòn đảo đối với các vấn đề sức khỏe toàn cầu, mà Đài Loan còn là một đối tác đáng tin cậy.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng việc Đài Loan bị loại khỏi WHA "gây bất lợi cho nỗ lực quốc tế nhằm kiểm soát đại dịch hiện nay và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong thời gian tới".

Trước đó, vào ngày 5-5, các ngoại trưởng của nhóm G7, trong đó có Mỹ, Nhật và Anh, đã ra tuyên bố chung ủng hộ Đài Loan dự các diễn đàn của WHO và WHA.

Tổng giám đốc WHO bị chỉ trích Tổng giám đốc WHO bị chỉ trích 'thân Trung Quốc' muốn thêm một nhiệm kỳ 5 năm

TTO - Tedros Adhanom Ghebreyesus ghi tên vào lịch sử năm 2017 khi trở thành tổng giám đốc đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới đến từ châu Phi. Trong suốt đại dịch COVID-19, ông hứng chịu không ít chỉ trích từ các nước, đặc biệt là Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận