Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Tàu chiến Mỹ quá cảnh ở eo biển Đài Loan lần 2 trong tuần

31/08/2020 15:03 GMT+7

TTO - Ngày 31-8, Đài Loan và Mỹ xác nhận tàu chiến Mỹ đã quá cảnh eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang không ngừng.

Tàu chiến Mỹ quá cảnh ở eo biển Đài Loan lần 2 trong tuần - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Halsey - Ảnh: US NAVY

Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Halsey đã tiến hành "quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan" hôm 30-8 và tuân thủ luật pháp quốc tế.

"Việc con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên không, trên biển và bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép", đại diện Hạm đội 7 của Mỹ Reann Mommsen cho biết.

Trong khi đó, cơ quan quản lý quân sự của Đài Loan ngày 31-8 cho biết tàu chiến Mỹ đi ngang eo biển Đài Loan theo hướng nam.

Cơ quan này cũng xác nhận đây là "sứ mệnh thông thường" trong hoàn cảnh "bình thường" và không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

Trước đó, ngày 18-8, tàu khu trục USS Mustin của Mỹ đã đi qua eo biển trên. Quân đội Trung Quốc chỉ trích đó là một động thái "cực kỳ nguy hiểm".

Theo Hãng tin Reuters, thời gian qua Trung Quốc và Mỹ đều gia tăng hoạt động quân sự tại khu vực, ở cả vùng biển gần Đài Loan và Biển Đông.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh cũng cảnh báo những hoạt động quân sự này có nguy cơ gây ra xung đột không mong muốn.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời trong khi Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính và đồng minh quan trọng nhất của Đài Loan trên trường quốc tế.

Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì? Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì?

TTO - Trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á đã được mở tại Đài Loan vào tuần trước. Động thái này được đánh giá là 'một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ an ninh công khai hơn' giữa Mỹ và Đài Loan.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận