31/08/2020 11:47 GMT+7

Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á đã được mở tại Đài Loan vào tuần trước. Động thái này được đánh giá là 'một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ an ninh công khai hơn' giữa Mỹ và Đài Loan.

Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn (giữa), dự lễ khai trương trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 ở thành phố Đài Trung của Đài Loan hôm 28-8 - Ảnh: REUTERS

Hôm 28-8, Đài Loan đã mở một trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 ở thành phố Đài Trung để nâng cấp phi đội gồm 142 tiêm kích F-16 của vùng lãnh thổ này và cuối cùng là phục vụ sửa chữa cho các máy bay đến từ các nước.

Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, đây là cơ sở như vậy đầu tiên ở châu Á. Trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 này trị giá 110 tỉ tân đài tệ (3,7 tỉ USD), được thiết lập chung bởi Tập đoàn Phát triển công nghiệp hàng không vũ trụ (AIDC) của Đài Loan và Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ theo một thỏa thuận đạt được hồi tháng 12-2019.

Phát biểu tại lễ khai trương trung tâm trên, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng bảo vệ Đài Loan và duy trì hòa bình khu vực đồng nghĩa Đài Loan không thể phục tùng trước áp lực và phải duy trì năng lực phòng thủ mạnh.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 30-8 dẫn đánh giá của các nhà quan sát và các nguồn tin quân sự Đài Loan nói rằng việc khai trương trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 ở Đài Loan là "một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ an ninh công khai hơn" giữa Mỹ và Đài Loan bất chấp Trung Quốc.

Theo SCMP, quan trọng hơn, giới quan sát cho rằng động thái trên cho thấy mong muốn ngày càng lớn của Mỹ về việc bình thường hóa quan hệ quân sự với Đài Loan trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng trên nhiều mặt trận từ thương mại tới công nghệ.

Đài Loan mở trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 đầu tiên ở châu Á, bắn tín hiệu gì? - Ảnh 2.

Các máy bay của Đài Loan bay theo đội hình trong suốt lễ khai trương trung tâm bảo dưỡng tiêm kích F-16 hôm 28-8 - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, đồng thời nhiều lần kêu gọi Mỹ tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc". Gần đây, Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự quanh Đài Loan, được cho là nhằm gây sức ép lên hòn đảo này.

Một nguồn tin an ninh tuần trước cho biết trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào năm 2017, nhiều hoạt động trao đổi giữa Washington với Đài Loan được thực hiện "dưới gầm bàn" (tức bí mật) do lo ngại phản ứng của Bắc Kinh, theo SCMP.

"Những thứ như các cuộc đàm phán trước khi bán vũ khí, gồm ký thư diễn tả ý định và giao lưu giữa quan chức hai bên, từng diễn ra trong bí mật vì những hành động như thế này đều được xem là hết sức nhạy cảm" - nguồn tin trên giải thích.

Nguồn tin giấu tên này cho biết thêm: "Kể từ lúc ông Trump nhậm chức, chính quyền của ông đã trở nên ít bận tâm về phản ứng của Bắc Kinh, như đã được chứng minh qua việc phê duyệt các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan".

Trong giai đoạn từ ngày 29-6-2017 tới ngày 10-7-2020, chính quyền ông Trump đã phê duyệt nhiều hợp đồng bán vũ khí quan trọng cho Đài Loan với tổng giá trị 13,27 tỉ USD.

Nghị sĩ Vương Định Vũ đến từ Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đánh giá hoạt động trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan đã trở nên công khai hơn trong vài năm qua, chủ yếu vì căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

"Mỹ ngày càng sẵn sàng tăng cường các hoạt động trao đổi với Đài Loan và công khai những hoạt động này thông qua thông cáo báo chí hoặc các bài đăng trên mạng xã hội như Facebook, Twitter" - ông Vương giải thích. Ông nói đây có thể được xem là dấu hiệu cho thấy mong muốn của họ trong việc bình thường hóa quan hệ quân sự Mỹ - Đài.

Mỹ công bố ảnh tiếp liệu cho tiêm kích F-16 bán cho Đài Loan Mỹ công bố ảnh tiếp liệu cho tiêm kích F-16 bán cho Đài Loan

TTO - Washington công bố nhiều hình ảnh cho thấy việc tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan, trong đó có ảnh tiêm kích F-16 được tiếp liệu trong không phận Mỹ và ảnh đại diện hai bên đứng phía trước hệ thống phòng không Patriot.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên