21/04/2023 20:02 GMT+7

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách

“Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc sách. Người làm quản lý, lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc...".

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại Huế, trong khuôn viên Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh để nói về vai trò của việc đọc sách tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, khai mạc tại Huế chiều 21-4.

Ứng dụng công nghệ để người dân mọi miền đều có thể đọc sách

Chiều 21-4, trong không gian cổ kính của Quốc Tử Giám triều Nguyễn, TP Huế đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần 2. Hội sách năm nay càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra ở nơi từng là nơi đào tạo các sĩ phu, nhân tài của đất nước suốt một giai đoạn dài lịch sử dưới triều Nguyễn.

Trước giờ khai mạc diễn ra, dù thời tiết không thuận lợi nhưng đã có rất đông đảo người dân Huế cùng du khách đến với chương trình. Điều này không những mang đến sự cổ vũ tinh thần cho hội sách, mà cho thấy sự mong đợi của người dân cố đô với hội sách.

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Trong không gian trang trọng, Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc đã bắt đầu bằng tiết mục văn nghệ tái hiện thực cảnh học tập ở xứ kinh kỳ thời xưa.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay với thông điệp "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo" và "Sách cho tôi, cho bạn" sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú từ nay đến hết ngày 1-5 tại cố đô Huế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Hùng - bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết gốc để phát triển sách, phát triển xuất bản là sách phải có nhiều người đọc, tức là có thị trường lớn.

Theo ông Hùng, muốn được vậy thì phải thực hiện khuyến đọc và tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan…

Ông Hùng đề nghị các nhà xuất bản tạo ra các phiên bản sách đa nền tảng, ứng dụng công nghệ số để sách có thể đến được với hàng triệu người.

"Các đơn vị phát hành ứng dụng công nghệ số, đẩy mạnh hoạt động đưa sách đến mọi vùng miền. Các báo đài có chuyên mục về sách. Các nhà mạng nhắn tin miễn phí giới thiệu sách", ông Hùng nói.

Tôn vinh người làm sách, tạo điều kiện để mọi người viết và đọc sách

Ông Nguyễn Văn Phương - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - nói rằng sách là giá trị tinh thần vô cùng quan trọng trong đời sống của con người, là kho tàng tri thức vô tận dẫn bước đi đến tương lai.

Tại Huế những năm gần đây, những mô hình "Tủ sách cho bạn và cho tôi", "Tủ sách tại lớp" đã huy động tối đa các đầu sách hay, ý nghĩa từ các nguồn xã hội hóa và các học sinh, giáo viên cùng xây dựng thư viện trường học.

"Tỉnh đã triển khai đề án thiết lập và phát triển Tủ sách Huế nhằm tạo nên một thương hiệu sách mang đậm dấu ấn Huế, góp phần thúc đẩy quảng bá văn hóa Huế qua sách. Đến nay, Tủ sách Huế đã hình thành được 9 xuất bản phẩm, với mục tiêu đến năm 2030 sẽ xuất bản được 50 ấn phẩm mới và hợp tác gắn logo Tủ sách Huế với hàng trăm sách xuất bản khác trên toàn quốc", ông Phương nói.

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ

Chỉ đạo tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai được tổ chức tại Huế cũng như khắp mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống: tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách.

Phó thủ tướng chỉ đạo cho Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm xây dựng chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xuất bản phát triển theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiện đại hóa.

"Phải tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách. Tôn vinh các tác giả, văn nghệ sĩ, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến với mọi người, mọi nhà", Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 5.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã tham quan không gian trưng bày sách cổ, sắc phong bên trong Du Luân đường - ngôi chính điện quan trọng nhất của Quốc Tử Giám

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 6.

Tại các nơi trưng bày các tài liệu, sách cổ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nói rằng đây là những tài liệu quý giá và đề nghị phải số hóa những cuốn sách, văn bản này

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 7.

Những sắc phong cổ dưới triều Nguyễn được trưng bày tại Di Luân đường nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2

Tạo môi trường thuận lợi để mọi người viết và đọc sách - Ảnh 8.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa cho đại diện báo Tuổi Trẻ và 7 đơn vị báo chí đã tích cực lan tỏa văn hóa đọc

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng hoa cho đại diện báo Tuổi Trẻ cùng 7 cơ quan báo chí khác trên cả nước nhờ đóng góp tích cực vào sự nghiệp lan tỏa, quảng bá văn hóa đọc đến đại chúng.

Ngày sách và văn hóa đọc ở Huế hút khách trước giờ khai mạcNgày sách và văn hóa đọc ở Huế hút khách trước giờ khai mạc

Dù tối 21-4 lễ khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 2 mới diễn ra, nhưng sáng cùng ngày đã có rất đông bạn đọc tìm đến nơi tổ chức ngày hội ở Quốc Tử Giám triều Nguyễn (TP Huế).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên