19/04/2023 19:22 GMT+7

Nhà nghiên cứu 103 tuổi mở đầu Ngày Sách và văn hóa đọc ở TP.HCM

TP.HCM hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam 2023 với khoảng 80 hoạt động, mở đầu là cuộc giao lưu của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, 103 tuổi.

Nhà nghiên cứu 103 tuổi mở đầu Ngày Sách và văn hóa đọc ở TP.HCM - Ảnh 1.

Du khách nước ngoài trong Ngày Sách và văn hóa đọc tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN MẶC

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 trên địa bàn TP.HCM bắt đầu vào sáng 19-4 với nhiều hoạt động phục vụ bạn đọc.

TP.HCM qua trang sách nhà nghiên cứu 103 tuổi

Trong khuôn khổ Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp cùng Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM tổ chức buổi giao lưu bộ sách Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698 - 2020) cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư.

Chương trình còn được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 325 năm hình thành TP.HCM và kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. 

Nhà nghiên cứu 103 tuổi mở đầu Ngày Sách và văn hóa đọc ở TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, và nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư - Ảnh: TRẦN MẶC

Buổi lễ có ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, bà Đinh Thị Thanh Thủy - giám đốc, tổng biên tập Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM, nhà thơ Lê Minh Quốc; giáo sư, tiến sĩ Trần Thị Mai…

Với niềm đam mê sử học, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã dành thời gian đi khắp các thư viện, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II ở TP.HCM để tập hợp tài liệu, cung cấp bao quát thông tin đến công chúng về lịch sử từ năm 1698 đến năm 2020. 

Ở tuổi 103, nhà nghiên cứu vẫn dành mỗi ngày 10 giờ để nghiên cứu, làm việc. Thậm chí, ông còn học đánh máy ở tuổi 90 để bắt kịp thời đại.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho rằng tinh thần lao động của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là tấm gương sáng cho mọi người học hỏi, đặc biệt là công chức, viên chức và thanh thiếu niên thành phố.

Nhiều độc giả trải nghiệm sách nói 

Ông Lâm Đình Thắng kỳ vọng với thông điệp "Mỗi người dân là một đại sứ văn hóa đọc", ngày sách năm nay sẽ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc thành phố phát triển và tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn dân.

Năm nay, Ngày Sách và văn hóa đọc được tổ chức tại khu vực công trường Công Xã Paris và Đường sách TP.HCM. Đây là không gian thu hút nhiều du khách tham quan.

Nhà nghiên cứu 103 tuổi mở đầu Ngày Sách và văn hóa đọc ở TP.HCM - Ảnh 4.

Không gian sách giấy vẫn thu hút độc giả trẻ - Ảnh: TRẦN MẶC

Theo đó, các gian hàng sách giấy của Phương Nam Books, Đông A Books, Nhã Nam… được trưng bày dọc theo đường Công Xã Paris để dễ tiếp cận du khách.

Ngày đầu tiên của Ngày Sách và văn hóa đọc, lượng khách tham quan đến không quá đông.

Bên cạnh sách giấy, các gian hàng sách nói, sách điện tử cũng thu hút bạn đọc. Nhiều độc giả hào hứng tham gia trải nghiệm nghe sách nói tại các gian hàng.

Nhà nghiên cứu 103 tuổi mở đầu Ngày Sách và văn hóa đọc ở TP.HCM - Ảnh 5.

Các độc giả trải nghiệm nghe sách nói - Ảnh: TRẦN MẶC

Bà Tất Muối (76 tuổi, quận Gò Vấp) cho biết chỉ vừa biết đến loại hình sách nói này thông qua ngày sách. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm bà cảm thấy rất thích và muốn sử dụng ứng dụng sách nói này để "đọc sách".

Độc giả này chia sẻ: “Ngày thường tôi chỉ đọc sách giấy, nay được thử ứng dụng này tôi thấy thích. Tôi đã lớn tuổi, mắt yếu nên sách nói sẽ giúp tôi đỡ mỏi mắt, đọc sách tiện hơn”.

Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 trên địa bàn TP.HCM diễn ra từ ngày 19 đến hết 23-4 với nhiều hoạt động giao lưu, ra mắt và trải nghiệm sách.

Á hậu Thúy Vân muốn làm đại sứ văn hóa đọc trọn đờiÁ hậu Thúy Vân muốn làm đại sứ văn hóa đọc trọn đời

Tại buổi họp báo về Ngày Sách và văn hóa đọc năm 2023, á hậu Thúy Vân mong muốn được làm đại sứ văn hóa đọc trọn đời để lan tỏa giá trị của việc đọc sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên