Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Tai biến sau gây tê, một phụ nữ tử vong, một nguy kịch

20/11/2019 07:51 GMT+7

TTO - Hai vụ tai biến sản khoa sau gây tê xảy ra cùng thời điểm tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng khiến một người tử vong, một người nguy kịch.

Tai biến sau gây tê, một phụ nữ tử vong, một nguy kịch - Ảnh 1.

Một sản phụ đi siêu âm tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - Ảnh: T.TR.

Sáng 20-11, ông Nguyễn Út - phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết đang làm rõ nguyên nhân hai vụ tai biến sản khoa xảy ra cùng thời điểm tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng. Trong hai trường hợp này, một người đã tử vong, một người nguy kịch.

Theo ông Út, cả hai vụ tai biến đều xảy ra vào ngày 17-11 sau khi các bác sĩ tiêm thuốc gây tê tủy sống. 

Cụ thể, vào sáng 17-11, Bệnh viện Phụ nữ tiếp nhận sản phụ Võ Thị Nhất S. (34 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) mang thai hơn 38 tuần vào viện để sinh mổ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. 

Trưa cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng hai chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân lập tức được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhưng đến khoảng 20h cùng ngày thì tử vong.

Tương tự, sản phụ N.T.H. (34 tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mang thai hơn 37 tuần nhập viện sáng 17-11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h, sản phụ được đưa vào phòng mổ. 

Tuy nhiên sau khi gây tê tủy sống, bệnh nhân có các triệu chứng giống sản phụ S. trước đó như biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu nên các bác sĩ chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, các bác sĩ mổ lấy cháu bé ra ngoài, còn chị H. vẫn đang được điều trị hồi sức tích cực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Xuân Phúc - giám đốc Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, cho biết cả hai trường hợp xảy ra gần như cùng thời điểm và đều có chung triệu chứng chuyển biến rất nhanh phản ứng thuốc sau tiêm gây tê tủy sống.

"Chúng tôi đã báo cáo cho Sở Y tế để đánh giá lại quy trình và tìm nguyên nhân xử lý ngay trong buổi chiều xảy ra sự việc. Đến thời điểm hiện tại, cả hai cháu sơ sinh đều khỏe mạnh", ông Phúc thông tin.

Theo ông Nguyễn Út, sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã thành lập hai đoàn kiểm tra, giám sát, có mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm cùng các phòng chức năng của sở đến làm việc.

Quá trình kiểm tra, việc tiếp nhận, khám và mổ cho sản phụ đều đúng quy trình, quy định của ngành y tế. Đoàn kiểm tra cũng niêm phong toàn bộ thuốc gây tê và gây mê tại Bệnh viện Phụ nữ

"Có vài nơi trong cả nước đã từng xảy ra trường hợp sản phụ phản ứng thuốc gây tê. Cả hai trường hợp này lại xảy ra có những điểm quá giống nhau nên chúng tôi tập trung nghi ngờ có liên quan đến chất lượng loại thuốc gây tê. Hiện sở đã chỉ đạo lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương để xét nghiệm" - ông Út nói.

Coi chừng dị ứng, ngộ độc thuốc gây tê Coi chừng dị ứng, ngộ độc thuốc gây tê

TTO - Trong nhiều trường hợp tai biến, cần nghĩ đến tình trạng ngộ độc thuốc tê. Ngộ độc gây ra bởi nồng độ thuốc tê vào trong máu vượt ngưỡng, gây ra độc tính lên các hệ cơ quan như thần kinh, tuần hoàn…

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận