Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tai biến chạy thận ở Nghệ An khác vụ ở Hòa Bình

02/08/2019 13:09 GMT+7

TTO - Đã có 2 trong số 6 bệnh nhân gặp tai biến chạy thận ở Nghệ An được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai, cả 2 đều bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, toan chuyển hóa... sau khi chạy thận nhân tạo.

Tai biến chạy thận ở Nghệ An khác vụ ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Bác sĩ Cơ (bìa phải) và bác sĩ Dũng trao đổi về tình trạng hai bệnh nhân sau khi gặp tai biến chạy thận tại Nghệ An - Ảnh: L.ANH

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - trưởng khoa điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai - hôm 31-7, bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhân gặp tai biến chạy thận ở Nghệ An chuyển đến, cả hai đều có biểu hiện rét run, sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, toan chuyển hóa, suy đa tạng, tụt huyết áp...

Đây là 2 trong số 6 bệnh nhân gặp tai biến chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An hôm 30-7. Trong số 6 người có 3 người bị nặng, 3 người nhẹ hơn đã được xuất viện, 2/3 người bị tai biến nặng đã được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bác sĩ Cơ, các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện, điều trị tích cực với kháng sinh phổ rộng, bù dịch, lọc máu liên tục. Hai ngày sau khi nhập viện, hai bệnh nhân chỉ còn sốt nhẹ, các chỉ số sức khỏe đã cải thiện.

Về nguyên nhân vụ tai biến, ông Nguyễn Hữu Dũng - trưởng khoa thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai - cho biết kết quả cấy máu tìm thấy vi khuẩn Burkholderia cepacia ở 1 trong 2 bệnh nhân đã chuyển ra Bạch Mai.

Mẫu nước sử dụng để chạy thận đang được gửi xét nghiệm tại Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường, Bộ Y tế nên chưa thể đánh giá chính xác về nguyên nhân.

Nhưng theo dự đoán của ông Dũng, 6 bệnh nhân bị tai biến do chí nhiệt tố - một nguyên nhân khá thường gặp, nhưng lần này biểu hiện tai biến nặng hơn.

Ông Dũng cũng cho biết nếu đúng với dự đoán này, nguyên nhân vụ tai biến chạy thận lần này khác với vụ tai biến làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cuối tháng 5-2017.

"Dịch lọc là yếu tố có thể tiếp xúc với hàng loạt bệnh nhân trong ca chạy thận, bên cạnh đó việc sử dụng lại quả lọc cũng có thể có những nguy cơ" - ông Dũng nhận xét.

Đây là vụ tai biến chạy thận có yếu tố tập thể thứ 2 trong hơn 2 năm qua.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận