06/08/2019 16:41 GMT+7

Bộ Y tế gửi kiến nghị lên Thủ tướng vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình

L.ANH
L.ANH

TTO - Theo Bộ Y tế, 'nguyên nhân tử vong, con đường dẫn tới vụ việc chưa được làm rõ mà đã tuyên án, bản án do đó chưa khách quan, không có giá trị khoa học và không thuyết phục'.

Bộ Y tế gửi kiến nghị lên Thủ tướng vụ tai biến chạy thận ở Hòa Bình - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương đến tòa để nghe tuyên án ngày 19-6 vừa qua - Ảnh: DANH TRỌNG

Cho rằng nguyên nhân tử vong của 8 người bệnh trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là chưa sáng tỏ về khoa học, Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi thủ tướng.

Theo văn bản vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký, nguyên nhân tử vong của 8 người bệnh có thể do nhiễm đa chất, trong đó HF và ô nhiễm từ nước do 3 van trong hệ thống nước sử dụng cho chạy thận bị hỏng, không phải đơn chất như trong kết luận điều tra.

Bộ Y tế cũng cho rằng còn nhiều câu hỏi trong vụ án chưa được trả lời rõ ràng như việc cơ quan điều tra đã giám định chất lượng nước toàn bộ hệ thống, phương pháp và cơ quan kiểm định, đã tìm hiểu cơ chế tồn dư HF trong hệ thống, việc đồng hồ và 3 van bị hỏng... hay chưa?

Do đó, Bộ Y tế cho rằng một số luận cứ then chốt về nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân trong vụ tai biến chạy thận chưa được làm sáng tỏ. 

"Nguyên nhân tử vong, con đường dẫn tới vụ việc chưa được làm rõ mà đã tuyên án, bản án do đó chưa khách quan, không có giá trị khoa học và không thuyết phục", trích công văn.

Theo Bộ Y tế, phiên tòa vụ sự cố chạy thận đã làm dậy sóng dư luận ngành y, gây tâm lý bất an cho toàn bộ cán bộ trong ngành, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng xem xét toàn bộ vụ việc. 

Trước đó, cán bộ ngành y đã gửi nhiều kiến nghị đề nghị ra kháng nghị giám đốc thẩm vụ việc này.

Vụ 8 bệnh nhân chạy thận chết không phải nguyên nhân lâu nay? Vụ 8 bệnh nhân chạy thận chết không phải nguyên nhân lâu nay?

TTO - Tình tiết mới trong vụ bác sĩ Hoàng Công Lương là nước bẩn nhiễm từ van hỏng vào khu vực cấp nước cho máy chạy thận, dẫn đến tai biến làm 8 bệnh nhân tử vong ở Hòa Bình không phải do nguyên nhân tồn dư HF như trước đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên