20/06/2019 06:57 GMT+7

Bị tuyên án tù, bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề?

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Ngày 19-6, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội vô ý làm chết người. Bản án không có hình phạt bổ sung về việc tước thẻ hành nghề hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ đối với bác sĩ Lương.

Bị tuyên án tù, bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề? - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương đến tòa sáng 19-6 để nghe tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bác sĩ Lương ở phiên phúc thẩm) cho cho rằng bản án 30 tháng tù đối với bác sĩ Lương là quá nghiêm khắc, bởi bác sĩ Lương có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1, điều 46 Bộ luật hình sự 1999.

"Trong vụ án này, bác sĩ Lương có lỗi vô ý. Lỗi mang tính chủ quan của Lương rất thấp mà gần như hoàn toàn là khách quan. Việc không có quy trình quản lý thiết bị bảo dưỡng sửa chữa đối với hệ thống lọc nước chạy thận là trách nhiệm của cơ quan chủ quản. 

Các hoạt động thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý y tế cũng không phát hiện và buông lỏng. Từ đó hình thành ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh những thói quen và quy trình bất thành văn đã được lặp đi lặp lại nhiều" - luật sư Hướng chia sẻ.

Ngoài mức án 30 tháng tù vừa được tuyên, HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm hành nghề đối với bác sĩ Lương. 

Tuy nhiên, sau khi bác sĩ Lương bị truy tố, Sở Y tế đã tạm thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh của bác sĩ Lương. Sau đó, bác sĩ Lương được chuyển làm công việc hành chính ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nếu không có hình phạt bổ sung thì sau khi chấp hành án tù, bác sĩ Hoàng Công Lương có được tiếp tục hành nghề bác sĩ không? 

Trả lời câu hỏi này, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết mặc dù tòa án không áp dụng hình phạt bổ sung nhưng Luật khám chữa bệnh và các hướng dẫn liên quan có quy định nếu bị truy tố hoặc bị kết án thì trước hoặc trong thời gian chấp hành hình phạt tù, bác sĩ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề khám chữa bệnh. Khi nào chấp hành xong án phạt tù, bác sĩ Lương phải chứng minh đủ các điều kiện để xin cấp lại.

"Là luật sư bào chữa, tôi đang khuyên Lương không nên khiếu nại bản án lên cấp giám đốc thẩm nữa mà sẽ chấp hành hình phạt sớm để có thể được tha tù trước thời hạn. Bởi cấp giám đốc thẩm có thể chỉ đánh giá lại tính chất, mức độ, vai trò và lỗi của Lương chứ không thay đổi về mặt tố tụng và định lại tội danh. 

Mà sự giằng co và chờ đợi với Lương giờ đây là kiệt sức, Lương bị trầm cảm và đang phải điều trị. Mong muốn của Lương lúc này là sớm được hành nghề trở lại và tôi mong ngày đó sẽ đến sớm với Lương" - luật sư Hướng cho biết.

Về hồ sơ xin cấp lại chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, Luật khám chữa bệnh đã có quy định rất rõ. Hồ sơ này bao gồm đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề, bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn, văn bản xác nhận quá trình thực hành, giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề, phiếu lý lịch tư pháp...

Trước đó, giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng cho biết sau khi thi hành án xong, nếu chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì bác sĩ Lương sẽ được cấp lại chứng chỉ và tiếp tục được hành nghề.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù

TTO - Hội đồng xét xử xét thấy sự cố chạy thận là hi hữu, đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ chấp nhận nội dung xin giảm nhẹ hình phạt, không chấp nhận kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Hoàng Công Lương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên