Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù

19/06/2019 10:23 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử xét thấy sự cố chạy thận là hi hữu, đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ chấp nhận nội dung xin giảm nhẹ hình phạt, không chấp nhận kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Hoàng Công Lương.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương đến tòa sáng 19-6 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau 4 ngày nghị án, sáng nay 19-6 Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình đã tuyên án Hoàng Công Lương phạm tội vô ý làm chết người và tuyên phạt bị cáo này 30 tháng tù.

Hoàng Công Lương đến tòa sáng 19-6 - Video: Vũ Tuấn

Các bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, Hoàng Đình Khiếu - nguyên phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng vật tư - thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình - bị tuyên phạt 30 tháng tù với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn - bị tuyên phạt 24 tháng tù cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng được hưởng án treo.

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 19-6 - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù. Sau đó, bị cáo đã kháng cáo, xin xem xét lại tội danh và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xin hưởng án treo.

HĐXX nhận định sự cố chạy thận xảy ra ngày 29-5-2017 ở BVĐK tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa hi hữu, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì thế, dù có nhiều tình tiết giảm nhẹ song không thể cho các bị cáo Hoàng Công Lương, Đỗ Anh Tuấn, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng hưởng án treo.

Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn, tòa cho rằng bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt nên có thể cho hưởng án treo.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lương đã rút lại nội dung xem xét lại tội danh, chỉ giữ phần nội dung xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xin hưởng án treo.

TAND Hòa Bình cho rằng là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được đào tạo về chuyên môn thận nhân tạo, Lương được lãnh đạo giao trách nhiệm chuyên môn ở đơn nguyên thận nhân tạo. Theo quy chế khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm nguồn nước nhưng buộc phải biết rõ tầm quan trọng của nước trong chạy thận. 

Bị cáo Lương biết việc sửa chữa hệ thống RO số 2 nhưng khi chưa được ai bàn giao, chưa biết hệ thống nước đã đảm bảo an toàn hay chưa mà chỉ nghe điều dưỡng thông báo đã đưa hệ thống vào chạy thận. Hành vi của Hoàng Công Lương dẫn đến sự cố y khoa khiến 8 người chết và 10 người bị ảnh hưởng sức khỏe.

HĐXX thấy rằng cấp sơ thẩm đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Cấp phúc thẩm có tình tiết mới như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả cho nạn nhân, có con nhỏ bị bệnh tim, bản thân bị bệnh trầm cảm. Đại diện của người bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Luật sư bào chữa của bị cáo cũng cung cấp cho HĐXX vi bằng có hàng nghìn chữ ký xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương... 

Đây là những tình tiết mới, chưa được HĐXX cấp sơ thẩm áp dụng nên đây là những căn cứ được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù - Ảnh 4.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng được hưởng án treo - Ảnh: DANH TRỌNG

Đối với bị cáo Trần Văn Thắng, HĐXX xét thấy bị cáo là người chịu trách nhiệm chung của toàn bộ phòng vật tư, là người biết rõ hệ thống RO số 2 được sửa chữa nhưng không giám sát. Khi nghe bị cáo Sơn, nhân viên phòng vật tư - thiết bị y tế, báo cáo, Trần Văn Thắng không kiểm tra hệ thống lọc nước đã được sửa chữa xong hay chưa. Bị cáo Thắng cũng không chỉ rõ việc cần làm, phó mặc cho cấp dưới làm.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng tại phiên phúc thẩm, bị cáo có những tình tiết giảm nhẹ mới như đã khắc phục một phần hậu quả cho các gia đình bị hại, bản thân bị bệnh…, từ đó chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, HĐXX cho rằng bị cáo được bổ nhiệm làm phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm trưởng khoa hồi sức. Bị cáo Khiếu đã thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không phân công cho ai quản lý hệ thống RO và không bố trí cho cán bộ làm nhiệm vụ của kỹ sư, kỹ thuật viên chịu trách nhiệm nguồn nước. 

Vì thế, trong suốt thời gian dài không có ai ở đơn nguyên chạy thận nhân tạo (thuộc Khoa hồi sức cấp cứu) kiểm tra chất lượng nguồn nước trước, trong và sau khi chạy thận. Bị cáo cho rằng bản thân chưa được báo cáo sửa chữa xong hệ thống RO số 2 nhưng HĐXX xác định với vai trò của mình, bị cáo Khiếu phải biết về quy trình sửa chữa. 

Tại phiên phúc thẩm, luật sư đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Trương Quý Dương - nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình - phải chịu trách nhiệm với toàn bộ hoạt động của bệnh viện. Ông Dương ký quyết định thành lập đơn nguyên thận nhân tạo và ký các hợp đồng liên kết máy chạy thận, sửa chữa hệ thống song không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên và buông lỏng quản lý trong thời gian dài. 

Sau sửa chữa không xét nghiệm nước đã đưa vào sử dụng, việc này lặp lại trong nhiều năm ở đơn nguyên thận nhân tạo ở bệnh viện. Biết Công ty Thiên Sơn không lấy mẫu nước đi xét nghiệm sau khi sửa chữa nhưng ông Dương vẫn ký thanh lý hợp đồng cho xong thủ tục. 

HĐXX cho rằng những tình tiết giảm nhẹ của ông Dương đã được áp dụng ở cấp sơ thẩm nên không có cơ sở xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù - Ảnh 5.

Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương bị tuyên phạt 30 tháng tù, giữ nguyên mức án tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn trực tiếp ký hợp đồng đặt máy, sửa chữa hệ thống RO số 2 với BVĐK Hòa Bình, bởi vậy hai bên đã phát sinh trách nhiệm chung trong điều trị cho bệnh nhân. 

Bị cáo Tuấn biết bệnh viện thường đưa hệ thống vào sử dụng ngay khi chưa có kết quả xét nghiệm nước nhưng không nhắc nhở. Khi nhận hợp đồng sửa chữa hệ thống RO, bị cáo Tuấn thường bỏ mặc cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc - giám đốc Công ty TNHH Trâm Anh - tự làm. 

HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm với bị cáo Tuấn có phần nghiêm khắc, phiên phúc thẩm có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới nên HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Hoàng Công Lương muốn chuộc lỗi bằng việc chữa bệnh Hoàng Công Lương muốn chuộc lỗi bằng việc chữa bệnh

TTO - Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án chiều 15-6, bác sĩ Hoàng Công Lương bày tỏ mong muốn được giảm án, không bị cách ly ra khỏi xã hội để lấy công việc chuyên môn chuộc lại lỗi lầm.

VŨ TUẤN - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận