Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Viện kiểm sát không chấp nhận cho Hoàng Công Lương hưởng án treo

14/06/2019 10:02 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Hòa Bình cho rằng: hậu quả do hành vi của bị cáo Hoàng Công Lương khiến 8 người tử vong là rất nghiêm trọng, nên bác bỏ toàn bộ nội dung xin được giảm án treo của bị cáo .

Viện kiểm sát không chấp nhận cho Hoàng Công Lương hưởng án treo - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình không chấp nhận nội dung xin được hưởng án treo của Hoàng Công Lương - Ảnh - DANH TRỌNG

Sáng 14-6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (Viện KSND) tỉnh Hòa Bình giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo. Tại phiên xét hỏi trước đó, bị cáo Hoàng Công Lương đã có đơn rút lại nội dung kháng cáo "xem xét lại tội danh" nên Viện KSND tỉnh Hoà Bình đề nghị HĐXX căn cứ  khoản 3 điều 342 Bộ luật tố tụng hình sự đình chỉ xét xử phần kháng cáo này.

Đại diện Viện KSND nhận định sau khi xảy ra sự cố, bị cáo Hoàng Công Lương đã tích cực tham gia cứu chữa bệnh nhân, có nhân thân tốt, bản thân chưa có tiền án tiền sự, bị cáo là người dân tộc thiểu số, quá trình công tác có nhiều thành tích… Những tình tiết giảm nhẹ này đã được tòa cấp sơ thẩm xem xét, áp dụng đối với bị cáo.

Tại tòa phúc thẩm, Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đồng thời cung cấp chứng cứ mới, hỗ trợ bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ án… là có cơ sở để áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, đại diện Viện KSND cũng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết bác ruột của Hoàng Công Lương có Huân chương kháng chiến chống Mỹ. Bản thân bị cáo cũng bị trầm cảm, con cái bị bệnh hiểm nghèo và  gia đình các bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó, phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoàng Công Lương là có cơ sở. 

Đối với nội dung xin hưởng án treo, Viện KSND đánh giá hậu quả hành vi của bị cáo gây ra trong vụ án khiến 8 người tử vong, 10 người bị thương là rất nghiêm trọng. Để đảm bảo tính răn đe phòng ngừa chung nên đề nghị HĐXX không chấp nhận nội dung này.

Đại diện Viện KSND kết luận: toàn bộ nội dung kháng cáo của Hoàng Công Lương là có sơ sở một phần nên chấp nhận phần nội dung đề nghị được giảm án.

Viện kiểm sát không chấp nhận cho Hoàng Công Lương hưởng án treo - Ảnh 2.

Hoàng Công Lương rời tòa theo lối cửa sau chiều 13-6 - Ảnh: DANH TRỌNG

Đại diện Viện KSND cũng không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo Trần Văn Thắng - nguyên trưởng phòng vật tư - thiết bị y tế; Trương Quý Dương - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu - nguyên phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn - giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn.

Đại diện Viện KSND nhận định bị cáo Trần Văn Thắng không có tình tiết giảm nhẹ nào khác, không cung cấp được chứng cứ mới nên không có căn cứ áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Trương Quý Dương đã buông lỏng công tác quản lý, điều hành, không kiểm tra để cấp dưới làm sai trong một thời gian dài. Bản án sơ thẩm tuyên phạt đã đúng người, đúng tội, có căn cứ. Hậu quả hành vi mà bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng, do đó đề nghị không chấp nhận kháng cáo. 

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu đã thành khẩn khai báo, tích cực cứu chữa các nạn nhân, có nhiều thành tích, ông ngoại có công với nước… Tuy nhiên, đại diện Viện KSND đánh giá bản án sơ thẩm xử phạt 36 tháng tù là đúng người, phù hợp với tính chất mức độ hành vi gây ra.

Riêng bị cáo Đỗ Anh Tuấn đã có đơn kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện KSND cho rằng việc thiếu trách nhiệm của bị cáo là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo này.


Bác sĩ Hoàng Công Lương xin được hưởng án treo Bác sĩ Hoàng Công Lương xin được hưởng án treo

TTO - Tại phiên xét hỏi chiều 12-6, bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng đã 'nhận thức rõ hơn về tội vô ý làm chết người' và xin hội đồng xét xử xem xét cho hưởng án treo.

VŨ TUẤN - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận