Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Sợ thua ông Biden, bên ông Trump mua đến 50.000 quảng cáo tranh cử

21/07/2020 14:08 GMT+7

TTO - Dù bên ông Trump đang chi nhiều tiền hơn, quảng cáo rộng khắp hơn nhưng ông vẫn đang mất điểm trong mắt người dân bởi cách điều hành giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên "đại dịch COVID-19", theo Hãng tin Reuters.

Sợ thua ông Biden, bên ông Trump mua đến 50.000 quảng cáo tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói về các kế hoạch xây dựng hạ tầng cho nước Mỹ trong sự kiện tổ chức tại TP Atlanta, bang Georgia ngày 15-7 - Ảnh: REUTERS

Chiến dịch vận động tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi tiêu hơn 50 triệu USD trong tháng 6 vừa qua, tăng gấp đôi so với tháng trước đó.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Ủy ban Bầu cử liên bang của Mỹ công bố ngày 20-7 cũng cho biết chiến dịch của ông Trump đã nhận được 113 triệu USD trong tháng này.

Đội ngũ của ông Trump đã tăng chi tiêu tiền vận động tranh cử chủ yếu cho các quảng cáo trên truyền hình khắp nước, trong bối cảnh các chỉ số từ thăm dò dư luận cho thấy bất lợi nghiêng về ông Trump.

Tổ chức Wesleyan Media Project chuyên theo dõi chi tiêu trong tranh cử ở Mỹ cho biết trong khoảng thời gian từ 11-5 đến 28-6, chiến dịch của ông Trump đã mua đến 50.000 quảng cáo trong khi bên ông Biden chỉ trả tiền cho 3.100 quảng cáo.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden bên Đảng Dân chủ chỉ chi tiêu 36,9 triệu USD trong tháng 6 cho vận động tranh cử và thu được 108,9 triệu USD tiền đóng góp cho quỹ tranh cử.

Bên ông Biden chỉ tiến hành chiến dịch quảng cáo lớn đầu tiên trong nửa sau tháng 6 và tập trung vào các bang "chiến địa" như Pennsylvania và Michigan.

Theo Hãng tin Reuters, dù bên ông Trump đang chi nhiều tiền hơn, quảng cáo rộng khắp hơn nhưng ông vẫn đang mất điểm trong mắt người dân bởi cách điều hành giải quyết cuộc khủng hoảng mang tên "đại dịch COVID-19".

Theo thăm dò của Reuters/Ipsos tiến hành trong hai ngày 14 và 15-7, ứng viên Biden đang dẫn trước ông Trump đến 10 điểm trội hơn.

Sợ thua ông Biden, bên ông Trump mua đến 50.000 quảng cáo tranh cử - Ảnh 2.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ - nói về các kế hoạch của ông chống biến đổi khí hậu trong sự kiện vận động tranh cử ở Wilmington, bang Delaware, ngày 14-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden vươn lên về tiền tài trợ

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được những khoản tài trợ khổng lồ của các mạnh thường quân giàu có trong 3 tháng vừa qua khiến ông có thể sẽ vượt đương kim Tổng thống Donald Trump về phương diện được tài trợ tranh cử.

Êkíp tranh cử của ông Biden tiết lộ trên tờ New York Times ngày 16-7 cho biết ông đã nhận đươc số tiền tài trợ tranh cử lên tới 242 triệu USD, gấp nhiều lần số tiền chưa đến 60 triệu USD mà ông được tài trợ tính đến đầu tháng 4-2020. 

Hiện tại số tiền ông Biden được tài trợ vẫn ít hơn 295 triệu USD mà ông Trump nhận được nhưng khoảng cách chênh lệch không còn nhiều.

Các mạnh thường quân lớn nhất của ông Biden trong quý II-2020 đều là những tỉ phú và những người có tầm ảnh hưởng tại Thung lũng Silicon, Hollywood và Phố Wall.

Đáng kể như bà Laurene Powell Jobs - vợ của thiên tài quá cố Steve Jobs, tài trợ khoảng nửa triệu USD và rất nhiều các tên tuổi đình đám khác như tỉ phú George Soros hay người đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz chi rất nhiều tiền cho ông Biden.

Kể từ khi được chọn là ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ ra tranh cử hồi đầu tháng 4-2020, ông Biden đã nhận được sự ủng hộ tài chính rất lớn từ nhiều mạnh thường quân, trong đó có cả những cái tên từng ủng hộ ông Trump.

James Murdoch - con trai của tỉ phú truyền thông Rupert Murdoch và vợ của ông này là Kathryn, mỗi người đóng góp tới 615.000 USD cho ông Biden và Đảng Dân chủ trong tháng 6 vừa qua.

Trong khi đó, ông Biden chỉ phải chi rất ít cho các hoạt động gây quỹ bởi hầu hết các sự kiện này đều tổ chức trực tuyến qua Zoom do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 chứ không thông qua các sự kiện kiểu truyền thống.

Sợ thua ông Biden, bên ông Trump mua đến 50.000 quảng cáo tranh cử - Ảnh 3.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng viên Đảng Dân chủ, khuỵu gối kiểu biểu tượng trong cuộc xuống đường chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ khi về thăm nơi ông sinh trưởng ở Scranton, bang Pennsylvania, ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Nhóm ông Trump tăng thêm người hỗ trợ tranh cử

Về phần Tổng thống Donald Trump, nguồn tài trợ chủ yếu đến từ những nhà tài phiệt ủng hộ Đảng Cộng hòa từ nhiều tháng trước đó. 

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 xảy ra đầu năm đến nay khiến mọi kênh huy động tài trợ truyền thống phải tạm dừng nên chiến dịch của ông Trump dựa chủ yếu vào các nguồn tài trợ trực tuyến thông qua website WinRed của Đảng Cộng hòa. 

Ông Trump cũng có nhiều mạnh thường quân lớn, trong đó có Isaac Perlmutter - cựu giám đốc hãng film Marvel Entertainment và Bernard Marcus - tỉ phú đồng sáng lập hãng Home Depot.

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang thúc đẩy kế hoạch vận động rộng lớn hơn vào mùa thu này, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm thay đổi cách thức thực hiện các cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Trong thông báo ngày 13-7, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump và RNC cho biết đã thuê thêm 300 nhân viên tham gia phục vụ các sự kiện vận động tranh cử, nâng tổng số nhân viên lên khoảng 1.500 người.

Giám đốc truyền thông chiến dịch của Tổng thống Trump, Tim Murtaugh, nhấn mạnh chiến dịch tái tranh cử đang triển khai là hoạt động lớn nhất từng thực hiện, trong đó tập trung xây dựng mối quan hệ lâu dài với các cử tri nhằm hướng tới một chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Tổng thống Trump thúc đẩy kế hoạch tái tranh cử trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận công bố gần đây cho thấy ông Trump đang bám đuổi phía sau ứng cử viên của Đảng Dân chủ - cựu phó tổng thống Joe Biden, ở các bang có nhiều cử tri còn đang dao động và trên phạm vi toàn quốc.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ Triều Tiên cảnh báo Mỹ 'giữ mồm' nếu muốn yên ổn bầu cử tổng thống 3 quyển sách 3 quyển sách 'bom tấn' vén màn Nhà Trắng trước bầu cử Corona có làm chệch hướng bầu cử Mỹ? Corona có làm chệch hướng bầu cử Mỹ?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận