21/07/2020 10:50 GMT+7

Kanye West tranh cử tổng thống: nghiêm túc hay chiêu trò?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bài phát biểu lan man của Kanye West trong chiến dịch tranh cử tổng thống đã làm dấy lên lo lắng về sức khỏe tinh thần của nam rapper, và câu hỏi về việc liệu West có đang chạy đua nghiêm túc vào Nhà Trắng hay không.

Kanye West tranh cử tổng thống: nghiêm túc hay chiêu trò? - Ảnh 1.

Kanye West tại sự kiện hôm 19-7 ở South Carolina - Ảnh: AFP

Mặc một chiếc áo chống đạn có dòng chữ "Security" (an ninh), West rơi nước mắt trong bài phát biểu lan man ở Charleston, South Carolina vào chủ nhật 19-7, đánh dấu khởi động cho chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của nam rapper.

Tuy nhiên, những bình luận gây tranh cãi về người theo chủ nghĩa bãi nô nổi tiếng Harriet Tubman đã khiến những người tham dự nổi giận, kích động tranh cãi trên mạng và khiến các nhà phân tích chính trị phải gãi đầu về ý định thực sự của nam ca sĩ.

Đối với Jeffrey McCune, người giảng dạy một khóa học về West ở Đại học Washington tại St. Louis, bản chất lộn xộn của sự kiện vừa qua là yếu tố điển hình của nam rapper.

"Tất cả mọi thứ về Kanye đều bốc đồng. Đây hoàn toàn là thương hiệu của Kanye", McCune nói với hãng tin AFP.

Trong bài phát biểu, West nói lan man từ chuyện này sang chuyện khác, bao gồm cả chuyện anh từng muốn vợ mình là Kim Kardashian phá thai.

Nhưng nhận xét của anh ta về Harriet Tubman mới là điều khiến mọi người chú ý. Theo West, nhà chủ nghĩa bãi nô nổi tiếng Tubman "chưa bao giờ thực sự giải phóng nô lệ, cô ta chỉ khiến nô lệ đi làm việc cho những người da trắng".

"West đã mất trí", nhà sử học Kate Clifford Larson, tác giả một cuốn sách về Harriet Tubman cho biết.

"Harriet Tubman đã giải phóng nô lệ. West, anh là một tên ngốc và không xứng đáng nói tên của Tubman. Anh không giải phóng bất cứ ai", Larson viết.

Tubman được biết đến với việc giúp đỡ nhiều người da màu thoát khỏi cảnh nô lệ bằng cách sử dụng một mạng lưới các nhà hoạt động và nhà an toàn được gọi là Đường sắt ngầm.

West còn nói cha anh ta từng muốn phá thai. "Cha tôi muốn phá thai. Mẹ tôi đã cứu mạng tôi. Suýt nữa không có Kanye West, vì bố tôi quá bận rộn", West nói rồi bật khóc.

Sau đó nam rapper hét lên: "Tôi gần như đã giết con gái mình!".

Kích động

Kanye West tranh cử tổng thống: nghiêm túc hay chiêu trò? - Ảnh 2.

Kayne West trong cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng vào năm 2018. West là người ủng hộ Tổng thống Trump trước khi tuyên bố tự tranh cử - Ảnh: AFP

Các clip lan truyền trên mạng xã hội về bài phát biểu của West đã gây hoang mang, cũng như lo lắng cho nam rapper, người từng điều trị chứng rối loạn lưỡng cực.

Sự kiện này cũng mang lại cái nhìn cụ thể hơn về những chính sách và West có thể đưa ra, một trong số đó là đề xuất "những ai sinh con đều được nhận 1 triệu USD".

Nam rapper 43 tuổi tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 4-7 trên Twitter, tự tin sẽ đánh bại  ông Trump.

West không đưa ra thông tin chi tiết về chiến dịch tranh cử nhưng vào tuần trước, có nhiều báo cáo từ truyền thông Mỹ cho rằng West đã từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng.

Các nhà phân tích không muốn đánh giá thấp khả năng tranh cử của West, vì trong quá khứ việc Tổng thống Trump tranh cử năm 2016 cũng không được xem là nghiêm túc cho đến khi ông giành được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Theo đó, các nhà phân tích cho rằng Kanye West không cần phải giành chiến thắng cuộc đua để gây ảnh hưởng.

Jeffrey McCune - từ đại học Washington - nói rằng mặc dù ông tin West có nhiều ý tưởng tuyệt vời, anh sẽ chỉ là tay chơi nhỏ trong cuộc đua mà thôi.

Với McCune, Kanye West là "một nghệ sĩ trình diễn", là người có thể xem việc chạy đua vào Nhà Trắng cũng như các chương trình khác.

"Rốt cuộc, việc làm người kích động công chúng theo nhiều cách đã giúp Kanye kiếm được nhiều tiền hơn", McCune cho hay.

Kanye West dự kiến phát hành album mới trong tuần này.

Rapper Kanye West tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, Elon Musk ủng hộ Rapper Kanye West tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, Elon Musk ủng hộ

TTO - Rapper người Mỹ Kanye West, một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump, vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống ngay trong năm nay, đối đầu với ông Trump và ông Biden.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên