Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Corona có làm chệch hướng bầu cử Mỹ?

27/04/2020 10:54 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden mới đây cảnh báo đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống đến sau tháng 11 tới.

Corona có làm chệch hướng bầu cử Mỹ? - Ảnh 1.

Nhiều người đang đặt câu hỏi về hình thức tranh luận tay đôi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên Dân chủ Joe Biden - Ảnh: Reuters

Nếu thực sự có ý định này, ông Trump sẽ phải đối mặt với những rào cản pháp lý khó vượt qua.

"Hãy nhớ lấy lời tôi, ông ấy sẽ cố gắng trì hoãn ngày bầu cử bằng một cách nào đó và đưa ra một số lý do khiến nó không thể được tổ chức để nỗ lực giành chiến thắng sau đó" - cựu phó tổng thống Biden khẳng định trong một buổi gây quỹ tranh cử trực tuyến ngày 23-4.

Suy đoán của ứng viên Biden được đưa ra trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ ông đang lên cao tại các bang chiến địa - những bang có nhiều đại cử tri nhưng vẫn chưa biết ngả về phe Dân chủ hay Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Khả năng rất thấp

Lần gần đây nhất nước Mỹ đứng trước những tin đồn bầu cử tổng thống sẽ bị hủy bỏ hoặc dời lại là vào thập niên 1970 dưới thời tổng thống Richard Nixon.

Đài CNN đã mổ xẻ lời cảnh báo của ông Biden và cho rằng dù cựu phó tổng thống nói gì hay ông Trump thực sự có ý định đó trong đầu, khả năng bầu cử bị dời là rất thấp. 

Đành rằng đại dịch COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra đã khiến các cuộc bầu cử sơ bộ bị hoãn, song đây là những cuộc bầu cử cấp bang và chính quyền tiểu bang có quyền điều chỉnh. 

Trong khi đó, tổng tuyển cử tháng 11 được điều chỉnh bởi luật liên bang với những quy định chặt chẽ về thời gian tổ chức.

Đầu tiên, luật liên bang đã quy định ngày bầu cử là vào "ngày thứ ba ngay sau ngày thứ hai đầu tiên trong tháng 11 của năm bầu cử". 

Dưới hệ thống kiềm chế và đối trọng của chính trị Mỹ, ông Trump không có quyền đơn phương hủy bỏ một đạo luật liên bang đang có hiệu lực. Chỉ có Quốc hội mới có quyền này.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ lại đang nằm trong tay phe Dân chủ, đứng đầu là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - người được ví "như nước với lửa" với ông Trump. Vậy nên khả năng Hạ viện thuận theo ý ông Trump vào lúc này gần như không thể.

Kế đến, Tu chính án thứ 20 trong Hiến pháp Mỹ quy định nhiệm kỳ của tổng thống và phó tổng thống sẽ chính thức kết thúc vào ngày 20-1 của năm liền sau năm bầu cử. 

Theo CNN, điều đó có nghĩa kể cả khi thời gian bầu cử bị dời lại, ông Trump và ông Mike Pence vẫn sẽ thôi công việc tại Nhà Trắng vào ngày 20-1-2021.

Josh Douglas - chuyên gia luật bầu cử của Đại học Kentucky (Mỹ) - cũng cho rằng kể cả khi ông Trump tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc với lý do đối phó đại dịch COVID-19, Hiến pháp vẫn không bị đình chỉ, đồng nghĩa ông Trump vẫn sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20-1.

Lợi thế đang nghiêng về ông Biden

Kết quả một cuộc khảo sát của Reuters được tiến hành từ ngày 15 đến 20-4 tại các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania cho thấy 45% cử tri đã đăng ký cho biết họ sẽ ủng hộ ông Biden, trong khi chỉ có 39% nói họ sẽ ủng hộ ông Trump. 

Đây là ba bang chiến địa và cả hai ứng viên đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc giành chiến thắng tại những bang này trong cuộc tổng tuyển cử.

Dịch bệnh đã trói chân cả ông Biden và ông Trump khi các buổi vận động tranh cử phải hủy bỏ vì sắc lệnh ở nhà tại nhiều bang. 

Tổng thống Trump chọn biến buổi họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng thành buổi vận động tranh cử "mini", trong khi đối thủ Biden nhờ đến công nghệ để giữ lửa với những người ủng hộ.

Sau gần hai tháng, chiến dịch tranh cử ảo của ông Biden đã bắt đầu vận hành trơn tru. Mặc dù vậy, cựu phó tổng thống đã tâm sự với tờ New York Times rằng ông muốn mình ở ngoài kia, nói chuyện trực tiếp với hàng ngàn người chứ không phải "ẩn dật trong tầng hầm được cải tạo thành studio" như hiện tại.

Tình hình dường như cũng không khá hơn đối với ông Trump khi nhiều báo đài đã quyết định cắt sóng cuộc họp báo của Nhà Trắng, viện dẫn sự lạc đề của tổng thống. 

Phát ngôn "tiêm thuốc tẩy để diệt virus" gần đây của ông Trump đẩy mọi chuyện xuống dốc nhanh hơn khi vấp phải sự chỉ trích của truyền thông và chuyên gia y tế.

Ông Trump đã không xuất hiện trong cuộc họp báo ngày 25-4, điều khiến nhiều người bất ngờ, trong lúc Nhà Trắng giảm tần suất các cuộc họp báo trong tương lai. Nói như Đài CNN, có lẽ đã tới lúc ông Trump nên tìm cách vận động tranh cử khác.

Bầu cử qua đường bưu điện?

Cựu phó tổng thống Biden mới đây đã thể hiện sự tự tin khi tuyên bố sẵn sàng tranh luận tay đôi với ông Trump thông qua các ứng dụng như Zoom hoặc FaceTime hay bất cứ nền tảng trực tuyến nào khác.

Trong lúc đó, nhiều người Mỹ đã bắt đầu nghĩ về một hình thức bầu cử mới trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa biết khi nào sẽ kết thúc.

Một cuộc khảo sát của NBC News/Wall Street Journal được công bố ngày 21-4 cho thấy hơn 58% người được khảo sát muốn bỏ phiếu bầu tổng thống qua đường bưu điện.

Tổng thống Trump đã công khai phản đối ý tưởng bầu cử qua đường bưu điện với lý do gian lận sẽ dễ hơn. Nhưng trên thực tế, ít nhất 5 tiểu bang tại Mỹ đã cho phép bầu cử hoàn toàn qua đường bưu điện từ lâu là Colorado, Oregon, Washington, Utah và Hawaii.

Nhân tố virus trong bầu cử tổng thống Mỹ Nhân tố virus trong bầu cử tổng thống Mỹ

TTO - Chỉ 2 tháng trước, khi dịch bệnh COVID-19 do virus corona chủng mới bùng phát tại Vũ Hán, có lẽ cả Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều không thể nghĩ rằng virus corona sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận