15/07/2023 08:06 GMT+7

Sẽ thành lập trung tâm chuyên sâu tim mạch tại Sóc Trăng

Trung tâm chuyên sâu về tim mạch với tất cả các kỹ thuật chuyên khoa từ phẫu thuật tim hở cho đến thông tim can thiệp, điện sinh lý… sẽ sớm được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng.

Trung tâm chuyên sâu tim mạch sẽ được thành lập tại Sóc Trăng, với sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật toàn diện của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Dược cung cấp

Trung tâm chuyên sâu tim mạch sẽ được thành lập tại Sóc Trăng, với sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật toàn diện của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Ảnh: Bệnh viện Đại học Y Dược cung cấp

Kế hoạch thành lập trung tâm chuyên sâu tim mạch ở tỉnh Sóc Trăng được thống nhất tại hội thảo trực tuyến giữa Sở Y tế TP.HCM và 13 sở y tế thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vừa tổ chức trong hai ngày 13 và 14-7.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết tại hội thảo, các giám đốc sở y tế đã thảo luận việc đẩy mạnh hợp tác và phát triển trên nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người dân theo 2 cấp độ.

Một mặt, các bên hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến cuối theo đúng nhu cầu của bệnh viện địa phương, đồng thời thống nhất đề xuất với lãnh đạo các tỉnh, thành và Bộ Y tế cho phép phát triển mạng lưới chuyên khoa theo quy mô vùng.

Các hoạt động này nhằm hướng đến mục tiêu giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt, giám đốc các tỉnh thống nhất sẽ sớm thành lập một trung tâm chuyên sâu tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, với sự hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật toàn diện của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trung tâm này có các kỹ thuật chuyên khoa từ phẫu thuật tim hở cho đến thông tim can thiệp, điện sinh lý…

Theo ông Thượng, việc thành lập trung tâm dựa trên cơ sở đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật can thiệp tim mạch cho người dân địa phương không phải chuyển về TP.HCM như trước đây.

Ngoài ra, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) sẽ tiếp tục nhận chuyển giao các kỹ thuật hồi sức nhi chuyên sâu cho Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau. 

Trước đó, cũng từ sự hỗ trợ chuyển giao này, một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nguy kịch được cứu sống nhờ áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục thành công. 

Tại hội thảo này, giám đốc sở y tế của 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cho biết vẫn còn gặp một khó khăn trong công tác hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật. 

Cụ thể, nhân viên y tế sau khi được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật đã nghỉ việc. Họ chuyển sang làm việc tại các bệnh viện tư vì mức thu nhập tại các bệnh viện công lập còn thấp, hiện tượng này không còn là hiếm gặp.

Ngược lại, các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn TP.HCM cho biết có các địa phương yêu cầu hỗ trợ đào tạo chuyển giao kỹ thuật nhưng chưa sẵn sàng các trang thiết bị y tế và cơ sở hạ tầng. Điều này gây khó khăn cho nhân viên y tế đã được đào tạo quay về địa phương cống hiến. 

Ký kết hợp tác "liên kết vùng" đánh chặn bệnh tật

Hội thảo thống nhất kế hoạch tổ chức ký kết hợp tác giữa Sở Y tế TP.HCM và sở y tế 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vào ngày 21-7.

Trước đó, hội nghị trực tuyến "liên kết vùng" Đông Nam Bộ giữa 6 giám đốc sở y tế, gồm TP.HCM, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước cũng đã được xúc tiến.

Hội nghị này đưa ra nhiều đề xuất được đánh giá là thực tế như hỗ trợ đào tạo bác sĩ theo đơn đặt hàng, thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật vùng Đông Nam Bộ và kêu gọi nguồn lực xã hội đầu tư cho y tế.

6 tỉnh Đông Nam Bộ họp bàn ‘liên kết vùng’ cải thiện sức khỏe người dân6 tỉnh Đông Nam Bộ họp bàn ‘liên kết vùng’ cải thiện sức khỏe người dân

Lần đầu tiên giám đốc y tế 6 tỉnh Đông Nam Bộ họp bàn 'liên kết vùng' cải thiện sức khỏe người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên