30/05/2022 15:37 GMT+7

TP.HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch cho trẻ em

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Đây sẽ là nơi có thể giải quyết hết tất cả bệnh lý tim phức tạp nhất, điều trị với những kỹ thuật hiện đại nhất, chi phí hợp lý, không phân biệt giàu, nghèo do được BHYT chi trả, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ mắc tim bẩm sinh...

Ngày 30-5, Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày 1-6 tới, Bệnh viện Nhi đồng 1 đưa Trung tâm tim mạch trẻ em đi vào hoạt động.

Đây là 1 trong 5 trung tâm chuyên sâu về nhi khoa của Bệnh viện Nhi đồng 1 được xây dựng mới ngang tầm các nước, đi vào hoạt động bằng chính ngân sách đầu tư của TP.

Sở này cho biết, Bệnh viện Nhi đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa nhi đầu ngành khu vực phía Nam, phụ trách chỉ đạo tuyến về nhi khoa cho các tỉnh, thành từ TP.HCM đến Cà Mau.

Bệnh viện được định hướng phát triển trở thành trung tâm chuyên sâu toàn diện về nhi khoa, ngang tầm với các nước trong khu vực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh phía Nam, trong đó tập trung phát triển 5 mũi nhọn chuyên sâu gồm: hồi sức cấp cứu nhi, phẫu thuật nhi, sơ sinh, bệnh lý nhiễm trùng, và tim mạch nhi.

Trải qua 66 năm hoạt động, cơ sở hạ tầng của bệnh viện từ lâu đã không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động và phát triển của một bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa, số lượng khám chữa bệnh trước khi dịch COVID-19 xảy ra cho thấy bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải với công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức trên 120%, số bệnh nhân ngoại trú trung bình 5.000 - 6.000 lượt/ngày.

Trung tâm tim mạch trẻ em gồm các khoa nội tim mạch, ngoại tim mạch, đơn vị thông tim - điện sinh lý, hồi sức ngoại, hồi sức tim sẽ kế thừa những thành quả của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 từ nhiều năm qua trong phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp và điện sinh lý...

Đặc biệt, đây là bước tiến tới có thể giải quyết hết tất cả bệnh lý tim phức tạp nhất, sẽ triển khai thành công kỹ thuật ghép tim trẻ em trong thời gian tới.

Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em, đặc biệt là thông tim can thiệp cho nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, đồng thời cũng là nơi hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới...

"Hiện thực này đã khẳng định một tương lai tươi sáng hơn cho các gia đình và chính các trẻ em không may mắc các bệnh tim bẩm sinh. Các em sẽ được phát hiện, điều trị với những kỹ thuật hiện đại nhất, chi phí hợp lý, không phân biệt giàu, nghèo do được BHYT chi trả, và hơn hết là giảm hơn nữa tỉ lệ tử vong ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, thay vào đó trẻ mắc bệnh tim sẽ có chất lượng cuộc sống như bao trẻ khỏe mạnh khác", Sở Y tế nhấn mạnh.

Khánh thành thêm Trung tâm hồi sức cấp cứu nhi

Sở Y tế cho biết thêm, năm 2016 HĐND TP.HCM đã phê duyệt chủ trương xây mới lại Bệnh viện Nhi đồng 1, xây dựng mới 3 khối nhà thay thế các khối nhà cũ theo hướng hình thành các trung tâm chuyên khoa sâu về nhi khoa ngay tại bệnh viện bằng kinh phí từ nguồn ngân sách của TP, bao gồm: Trung tâm tim mạch trẻ em, Trung tâm ngoại nhi và Trung tâm sơ sinh, tháng 4-2022 cũng đã phê duyệt chủ trương xây mới Trung tâm bệnh lý nhiệt đới.

Đến cuối năm 2019, cả 3 khối nhà bắt đầu khởi công xây dựng và thi công xuyên suốt cả trong mùa dịch COVID-19 năm 2021. Đến nay, cả 3 khối đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị đưa vào hoạt động, trong đó Trung tâm tim mạch trẻ em và Trung tâm hồi sức cấp cứu sẽ được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 sắp tới.

Hơn 230 tỷ đồng xây dựng trung tâm tim mạch Đà Nẵng Hơn 230 tỷ đồng xây dựng trung tâm tim mạch Đà Nẵng

TTO - Sáng 13-10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm tim mạch thuộc Bệnh viện Đà Nẵng tại số 138-140 đường Hải Phòng (P. Thạch Thang Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên