23/04/2020 11:40 GMT+7

Sau mèo nhà, thêm nhiều động vật ở New York mắc COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Sở thú Bronx, New York ghi nhận có 4 con hổ và 3 con sư tử đã mắc COVID-19, không lâu sau khi bang này ghi nhận 2 con mèo nhà mắc bệnh.

Sau mèo nhà, thêm nhiều động vật ở New York mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Một con hổ ở sở thú Bronx, New York - Ảnh: Sky News

Theo National Geographic, khoảng gần 3 tuần trước, sở thú Bronx đã ghi nhận con hổ đầu tiên mắc bệnh, tên là Nadia.

Chuyên gia chẩn đoán của Nadia cho hay đây là lần đầu tiên động vật hoang dã bị lây bệnh COVID-19 từ con người, có khả năng là lây từ một nhân viên sở thú đã nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Sở thú đã ngưng đón du khách kể từ ngày 16-3. Ban đầu họ không có kế hoạch xét nghiệm các con hổ khác vì như vậy sẽ phải dùng tới thuốc an thần, có thể gây nguy hiểm. Nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ sau đó cho biết một con sư tử ở New York đã bị nhiễm bệnh vào ngày 15-4 nên sở thú đã xét nghiệm bổ sung dựa trên mẫu phân thay vì dùng thuốc an thần.

Một số động vật nuôi trong nhà đã mắc COVID-19, bao gồm hai con mèo ở bang New York, ca đầu tiên ở Mỹ; một con chó Pomeranian và một con chó chăn cừu Đức ở Hong Kong; một con mèo nhà ở Bỉ.

Cũng trong ngày 22-4, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn về virus corona dành cho chủ nuôi, trong đó khuyến nghị chủ giữ thú nuôi ở trong nhà bất cứ khi nào có thể.

Nghiên cứu mới ở Trung Quốc phát hiện ra rằng mèo có thể lây nhiễm virus lẫn nhau. Các nhà khoa học đang gấp rút tìm hiểu những loài khác có nguy cơ nhiễm bệnh hay không.

Vì hiện tượng lây nhiễm COVID-19 ở động vật vẫn còn mới nên có nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, bao gồm cả việc liệu hổ và sư tử có thể bị lây COVID-19 từ con vật khác hay không. Hiện tại những con thuộc họ mèo ở sở thú như báo tuyết, báo đốm, báo Amur hay báo sư tử đều không có biểu hiện triệu chứng.

Chú ý lúc này đổ dồn về loài khỉ đột vì chúng dễ mắc các bệnh từ đường hô hấp từ con người. Các chuyên gia cảnh báo khỉ đột đặc biệt nhạy cảm với virus corona thành ra sở thú khắp nước Mỹ đang nỗ lực chăm sóc và bảo vệ chúng.

Mùa COVID-19, đua nhau trưng ‘vật phẩm kinh dị, đáng sợ nhất’ thế giới Mùa COVID-19, đua nhau trưng ‘vật phẩm kinh dị, đáng sợ nhất’ thế giới

TTO - Xác một con cá kiếm, một nàng tiên cá gớm ghiếc hay một lá bùa may mắn được tạo ra từ ngón tay người chết đều đang cạnh tranh để được trao giải nhất cho thử thách kinh dị lạ lùng do bảo tàng Yorkshire (Anh) khởi xướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên