21/05/2020 06:45 GMT+7

Sáng nay 21-5, 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La hầu tòa

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Sáng nay (21-5), TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này.

Sáng nay 21-5, 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) tại tòa sáng 21-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Phiên tòa do thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong một tuần với 87 người liên quan, làm chứng được HĐXX triệu tập tới tòa.

Tuy vậy trong phần làm thủ tục, HĐXX thông báo chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt, phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng không lý do.

Đáng chú ý, ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, giống với phiên tòa trước, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do đang phải điều trị bệnh. Hồ sơ vụ án cho thấy ông Đức là người đưa danh sách 8 thí sinh cho bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT) để thực hiện việc nâng điểm.

Đại diện VKS cho rằng sự vắng mặt của rất nhiều người được triệu tập không ảnh hưởng tới quá trình xét xử vì những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Sáng nay 21-5, 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La hầu tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Lò Thị Trường (phụ huynh thí sinh) đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ. Tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) đề nghị tòa triệu tập vợ của bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến Khoa…

Sau khi thảo luận tại chỗ, chủ toạ cho hay phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày nên sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để triệu tập những người này.

Theo cáo trạng, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức ở Sơn La, từ ngày 29-6 đến 3-7-2018, 12 người vì động cơ vụ lợi và lợi dụng chức vụ đã cùng nhau nhận thông tin, tác động nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cáo trạng xác định bị cáo Trần Xuân Yến lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bà Nga sửa bài thi, nâng điểm. Ông Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác.

Sáng nay 21-5, 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La hầu tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục

Sau mỗi lần can thiệp, bà Nga cùng bị can Thủy xóa, quét lại bài thi và thay đổi giờ hệ thống trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó. Bà Nga bị cáo buộc chủ động thống nhất với đồng phạm về thời gian đến địa điểm rút bài thi và trực tiếp chuẩn bị phương tiện phục vụ việc sửa bài.

Khi biết thông tin Bộ GD-ĐT về Sơn La kiểm tra, ông Yến sợ bị phát hiện nên chỉ đạo bà Nga sao lưu dữ liệu ra đĩa CD và tìm phần mềm trên mạng để xóa kết quả quét bài thi gốc trên máy tính. Ông Yến tiêu hủy chứng cứ, che giấu hành vi sai phạm.

Theo cáo buộc, bà Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã nhận 1,04 tỉ đồng của ông Điện để nâng điểm cho bốn thí sinh. Hơn nữa khi chấm thi, bà còn nhận thông tin của 16 thí sinh từ những người khác để trực tiếp sửa, nâng điểm.

Bị can Huynh nhận của ông Nguyễn Minh Khoa 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh. Sọn nhận 440 triệu đồng của bà Hoàng Thị Thành để sửa bài thi cho một thí sinh. Huynh nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp nâng điểm cho con trai bà Trường.

Trong 12 bị can, 8 người bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cựu đội phó đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (nguyên hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu).

Các bị can Huynh, Nga, Sọn bị truy tố thêm tội nhận hối lộ.

4 người bị truy tố về tội đưa hối lộ là Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La), Hoàng Thị Thành (nguyên cán bộ Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (giáo viên), Lò Thị Trường (làm tự do).

Ngã giá tiền tỉ để nâng điểm thi tại Sơn La Ngã giá tiền tỉ để nâng điểm thi tại Sơn La

TTO - Viện kiểm sát xác định trong 44 thí sinh được nâng điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại Sơn La, ngoài những trường hợp đã hối lộ 300 - 400 triệu đồng thì còn có những cuộc ngã giá tiền tỉ để sửa bài thi.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên