16/10/2019 17:04 GMT+7

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu?

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Khai tại tòa, các phụ huynh đều nói chỉ nhờ các bị can xem điểm nhưng sau đó con cháu mình đều được nâng điểm đỗ vào các trường công an.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu? - Ảnh 1.

Bà Lò Thị Trường - phụ huynh có con được nâng điểm tại phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 16-10, phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La chuyển sang phần thẩm vấn những người làm chứng và người liên quan. Đây là những người đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo và sau đó những thí sinh này đều được nâng điểm.

"Cám ơn 300 triệu để cán bộ uống nước"

Bà Lò Thị Trường - mẹ của thí sinh Lù Mạnh Hùng - khai có quan hệ gia đình, gọi bị cáo Lò Văn Huynh - cựu phó trưởng phòng Khảo thí - bằng chú. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bà Trường đến nhà bị cáo Huynh "nhờ ông xem điểm trước cho con sau khi thi".

"Tôi không đặt vấn đề tiền bạc, không trao đổi hứa hẹn gì, chỉ nhờ ông Huynh xem giúp điểm", bà Trường khai.

Bà Trường không nhớ con mình được bao nhiêu điểm chỉ biết là trúng tuyển vào trường an ninh. "Cháu đã bị trường trả về, lý do điểm chấm lại không đạt", bà Trường nói.

HĐXX cho bị cáo Huynh lên đối chất. Ông Huynh xác nhận lời khai của bà Trường là đúng. Tuy nhiên, ông Huynh khai sau kỳ thi bà Trường có đến đưa 300 triệu đồng cảm ơn nhưng ông đã trả lại.

Sau lời khai trên, bà Trường xác nhận có đưa tiền cho ông Huynh. "Thời điểm đưa tiền tại nhà ông Huynh. Lúc đấy chỉ nghĩ là sau thi cử cảm ơn nước nôi chứ không nghĩ xảy ra như thế này", bà Trường trình bày.

Theo lời bà Trường, sau khi đưa tiền được 2 ngày thì ông Huynh đã trả lại. Bà Trường tiếp tục khẳng định chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Đối chất lời khai đưa hơn 1 tỉ nhờ nâng điểm

Trả lời thẩm vấn, ông Trần Văn Điện, cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên TP Sơn La, cho biết nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem điểm trước giúp 4 thí sinh. Đây là con của người quen và đồng nghiệp của ông Điện.

"Phụ huynh nói muốn biết trước điểm nên nhờ xem cho đỡ sốt ruột và điều chỉnh nguyện vọng", Ông Điện nói.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu? - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Điện - người bị tố đưa hơn 1 tỉ nhờ nâng điểm - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Điện khai không được bị cáo Nga thông báo lại kết quả và bất ngờ khi công an khởi tố vụ án thì mới hay "các cháu nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm".

Tòa cho bị cáo Nga lên đối chất. Bà Nga khẳng định được ông Điện nhờ xem điểm và giúp đỡ cho các cháu. Giúp đỡ để đạt được điểm mong muốn.

"Ông Điện có thỏa thuận gì với bà?", chủ tọa hỏi.

"Khi thực hiện thì anh Điện cám ơn tôi bằng tiền. Tổng số tiền cảm ơn là 1,040 tỉ. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra 1 tỉ còn 40 triệu thì cho bị cáo Huynh vay. Việc cám ơn tại nhà bố mẹ bị cáo. Tiền được để trong một cái túi nilông. Tiền mệnh giá 500.000 đồng và có cả tập 200.000 đồng. Bị cáo đã lấy một phần chi tiêu", bà Nga khai.

Xử vụ gian lận thi ở Sơn La: Chỉ nhờ xem điểm, cảm ơn 300 triệu? - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sau khi đối chất với ông Điện - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước lời khai trên, ông Điện tái khẳng định: "Bị cáo Nga khai thế không đúng. Tôi chỉ nhờ xem điểm, gia đình các thí sinh cũng chỉ nhờ xem điểm. Nhờ xong tôi cũng không để ý gì đến và chị Nga cũng không thông báo kết quả".

Tòa cũng cho bà Hoàng Thị Thành đối chất với bị cáo Cầm Thị Bun Sọn về lời khai đưa tiền nhờ nâng điểm. Bà Thành khẳng định chỉ nhờ bà Sọn xem điểm trước cho con.

Tuy nhiên bị cáo Sọn khẳng định bà Thành nhờ xem điểm và nhờ thêm tìm ai giúp nâng điểm cho con. Khi tham gia vào việc sửa bài thi bị cáo Sọn đã tự nâng điểm cho con bà Thành.

"Lần 1, Thành đưa cho bị cáo 400 triệu đựng trong túi ni lông trước khi bị cáo sửa điểm, lần 2 sau khi công bố điểm thì Thành đưa thêm 40 triệu để trong phong bì của Hội nông dân", bà Sọn khẳng định.

Cứ nhờ xem điểm là được nâng điểm

Bà Nguyễn Thị Thủy - bạn học của ông Điện - khai năm 2018 có con là Lê Thanh Hưng thi vào Trường đại học Cảnh sát. Bà Thủy chỉ nhờ ông Điện tìm người xem điểm cho con trước thời gian công bố vì nóng ruột.

Con bà Thủy đỗ vào Trường đại học Cảnh sát nhưng nay đã bị nhà trường cho thôi học vì điểm chấm thẩm định không đúng với điểm công bố. "Tôi không biết lý do vì sao, khi thông báo mới biết con mình được nâng điểm. Kết quả chấm thẩm định con tôi bị giảm hơn 17 điểm", bà Thủy khai.

Ông Lê Minh Loan, nguyên cán bộ công an, cho biết có quan hệ đồng nghiệp với ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La.

Ông Loan nhờ ông Khoa tìm người "xem điểm giúp" cho 2 đứa cháu là Hải, và Tuấn, trước kỳ thi đang đi nghĩa vụ trong lực lượng cảnh sát cơ động. Tuy nhiên cả hai thí sinh này đều có tên trong danh sách được nâng điểm.

"Tôi chỉ nhờ ông Khoa xem điểm cho các cháu để chuyển nguyện vọng. Sau đó không được ông Khoa thông tin gì lại. Vai trò của tôi chỉ đến thế thôi", ông Loan nói.

Các ông bà Lê Việt Dũng, Lò Thị Hạnh, Ngần Văn Lói… cũng khai chỉ nhờ xem điểm cho con em họ. Tuy nhiên các thí sinh này đều được nâng điểm và đỗ vào các trường công an. Hiện các thí sinh này đều bị nhà trường cho thôi học vì điểm chấm thẩm định không đạt.

Sau lời nhờ nâng điểm, những túi quà cả trăm triệu để lại Sau lời nhờ nâng điểm, những túi quà cả trăm triệu để lại

TTO - Các bị cáo ở Hà Giang khai sửa bài thi nâng điểm là do tình cảm quen thân và để ‘tạo phúc', còn hầu hết các bị cáo ở Sơn La đều khai nhận tiền từ vài trăm đến cả tỉ để nâng điểm.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên