29/08/2019 15:56 GMT+7

Triệu tập 90 người đến phiên xử vụ gian lận thi cử, nâng điểm ở Sơn La

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Ngày 16-9 tới, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La và nhiều thuộc cấp phải hầu tòa vì đã có hành vi rút bài thi trắc nghiệm để sửa nâng điểm… cho 44 thí sinh thi THPT quốc gia 2018.

Triệu tập 90 người đến phiên xử vụ gian lận thi cử, nâng điểm ở Sơn La - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (áo trắng), nghe tống đạt quyết định khởi tố bị can - Ảnh công an cung cấp

Ngày 29-8, TAND tỉnh Sơn La đã ra quyết định đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này ra xét xử sơ thẩm vào ngày 16-9 tới đây.

8 bị can được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La), Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Sơn La), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Những người này bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến là chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo.

Cũng theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND tỉnh Sơn La triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng đến tòa. Trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), ông Nguyễn Duy Hoàng (phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La)…

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong số 44 thí sinh được nâng điểm.

Tài liệu vụ án thể hiện, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, 8 bị can nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cụ thể, Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Trước đó, Tỉnh ủy Sơn La cũng đã yêu cầu số cán bộ đảng viên có con nằm trong danh sách những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Phụ huynh của 44 thí sinh thuộc danh sách được "nâng điểm", nhiều người giữ vị trí lãnh đạo như cục trưởng Cục Thuế, cục trưởng Cục Thống kê, phó chánh văn phòng tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, phó chánh Thanh tra tỉnh Sơn La.

Toàn cảnh gian lận thi cử Sơn La: từ nâng điểm tinh vi đến phi tang chứng cứ Toàn cảnh gian lận thi cử Sơn La: từ nâng điểm tinh vi đến phi tang chứng cứ

TTO - Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Sơn La, trước khi bước vào giai đoạn chấm thi, từ 27 đến 29-6-2018, các bị can trong vụ án gian lận thi cử đã nhận sự 'nhờ vả' của nhiều người khác để nâng điểm cho các thí sinh.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên