Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
03/11/2021 13:54 GMT+7

Quảng Ninh sẵn sàng triển khai thí điểm đón khách quốc tế

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Dù không kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách quốc tế trong bối cảnh Trung Quốc vẫn siết chặt kiểm soát việc đi lại nhằm thực hiện chiến lược 'Zero COVID', nhưng Quảng Ninh cũng đã chủ động, sẵn sàng đón khách có nhu cầu.

Quảng Ninh sẵn sàng triển khai thí điểm đón khách quốc tế - Ảnh 1.

Quảng Ninh sẵn sàng thực hiện việc thí điểm đón khách quốc tế - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Ngọc Thủy - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - cho biết thời gian tới tỉnh không chỉ thực hiện thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin mà còn đón cả khách ở những tỉnh, thành là vùng xanh trong cả nước.

Để làm tốt công tác này, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng và đặt ra các phương án, quy trình hướng dẫn đón, phục vụ khách du lịch đảm bảo an toàn. 

Cụ thể, địa phương đã ban hành và phổ biến tới các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn "Bộ tiêu chí tạm thời về đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19" đối với hoạt động du lịch.

Bộ tiêu chí an toàn gồm 24 tiêu chí bắt buộc, 11 tiêu chí khuyến khích thực hiện để các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra những tiêu chuẩn phục vụ riêng để nhằm đảm bảo an toàn như quy định khách đến lưu trú phải tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, nếu 1 mũi thì phải có thêm test nhanh.

Theo ông Thủy, một trong những biện pháp để tạo dựng môi trường du lịch an toàn thì tỉnh Quảng Ninh đảm bảo chuẩn bị đủ nguồn lực vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho 100% cán bộ, người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, kể cả những lao động ở tỉnh ngoài chưa tiêm nhưng có nhu cầu làm việc tại Quảng Ninh.

Đối với đón khách nước ngoài có hộ chiếu vắc xin, ông Thủy cho biết Quảng Ninh xác định trong giai đoạn này, không phải là địa bàn trọng điểm thu hút khách quốc tế vào bởi vấn đề địa lý khi từ trước đến nay, khách quốc tế đều đi qua các cửa khẩu chính là TP.HCM, Hà Nội sau đó mới đến Quảng Ninh.

"Số lượng trực tiếp đến Quảng Ninh rất ít, nguồn khách chính của tỉnh là đến từ Trung Quốc nhưng hiện nay mình mở song họ vẫn đang tạm đóng bởi vẫn thực hiện chủ trương "Zero COVID". Do đó chúng tôi cũng không kỳ vọng quá nhiều vào nguồn khách quốc tế thời gian này, trọng tâm hướng tới vẫn là nguồn khách nội địa" - ông Thủy cho hay.

Theo ông Thủy, tới đây đối với những khách quốc tế sau khi trải nghiệm du lịch tại Phú Quốc hoặc Nha Trang trong 7 ngày, nếu có nhu cầu ra Quảng Ninh thì tỉnh cũng có những cơ sở để đảm bảo đón khách an toàn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh xác định có 2 nhóm đối tượng để phối hợp triển khai, một là khách nước ngoài thuần túy và hai là khách Việt kiều bởi hiện nay người về theo chương trình giải cứu rất ít, họ rất muốn đi theo chương trình du lịch, sau khi về đến Việt Nam có thể người ta xin kéo dài thời hạn visa.

Ông Lê Trọng Thanh - phó tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm - cho biết hiện đang trong quá trình xây dựng phương án, tổ chức đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin.

Theo ông Thanh, việc đón khách du lịch quốc tế về cơ bản cũng giống như đón khách ở những tỉnh, thành vùng xanh trong nước, yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

"Chúng tôi đưa ra những biện pháp để vừa thu hút du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả. Cụ thể như có những không gian nghỉ riêng, nhà hàng ăn riêng và kể cả những cabin riêng đối với khách ngoại tỉnh, quốc tế thì chúng tôi vẫn có thể bố trí đi với luồng riêng được" - ông Thanh chia sẻ.

TP.HCM muốn sớm tham gia đón du khách quốc tế TP.HCM muốn sớm tham gia đón du khách quốc tế

TTO - TP.HCM đang chuẩn bị để có thể thúc đẩy lộ trình mở cửa đón du khách quốc tế cùng cả nước khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên