31/10/2021 18:52 GMT+7

TP.HCM muốn sớm tham gia đón du khách quốc tế

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - TP.HCM đang chuẩn bị để có thể thúc đẩy lộ trình mở cửa đón du khách quốc tế cùng cả nước khi dịch COVID-19 dần được kiểm soát.

TP.HCM muốn sớm tham gia đón du khách quốc tế - Ảnh 1.

Người nước ngoài trong một chuyến du lịch về Cần Giờ, TP.HCM cuối tháng 10-2021 - Ảnh: N.BÌNH

Theo lộ trình mở cửa du lịch của TP.HCM, đến đầu năm 2022, du lịch TP mới khôi phục tất cả các hoạt động, trong đó có du lịch quốc tế. 

Tuy nhiên, với hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam (cho phép du khách đăng ký tour trên 7 ngày, sau khi được xét nghiệm âm tính sau ngày thứ 7, có thể kéo dài hành trình du lịch sang địa phương khác được phép đón khách), TP.HCM xem đây là cơ hội để phục hồi nhanh du lịch quốc tế. 

Chủ trương này còn mở ra cơ hội để đón khách quốc tế đến TP.HCM và các địa phương trong chương trình liên kết vùng.

Trong chuyến làm việc hai ngày 30 và 31-10 của đoàn lãnh đạo TP.HCM đến hai tỉnh miền Tây là Bến Tre, Long An để kết nối lại hoạt động du lịch, bà Phan Thị Thắng, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cũng nhấn mạnh các liên kết này không chỉ giúp hồi phục thị trường du lịch trong nước mà còn để sẵn sàng cho đón khách quốc tế.

"Trong xu hướng gia tăng trải nghiệm của du khách với chương trình du lịch "Một hành trình nhiều điểm đến", thì việc liên kết lại càng cần thiết", bà Thắng nói. 

Theo bà Phan Thị Thắng, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho một số tỉnh, thành mở cửa đón khách quốc tế đảm bảo các tiêu chí thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19. Ngoài ra, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng vừa có tờ trình hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam trong đó có nhiều điểm mới, những tín hiệu tích cực này bắt buộc doanh nghiệp lữ hành TP cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ về lộ trình mở cửa đón khách quốc tế. 

Hiện nay, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành TP đang mở rộng xây dựng và chào bán các sản phẩm liên tuyến, liên vùng với khu vực vùng xanh. 

Ngoài các chương trình du lịch giữa TP và các tỉnh miền Tây, ngành du lịch các địa phương cũng phải chủ động tổ chức thêm các chương trình du lịch kết nối giữa vùng nhằm đa dạng hóa sản phẩm, kích thích nhu cầu đi du lịch và giải trí của du khách sau thời gian dài giãn cách. 

Đây cũng là bước chuẩn bị sản phẩm cho kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp đến trên cơ sở đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết trong quá trình mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế, TP muốn tham gia nhiều sản phẩm, là nơi du khách quá cảnh, trở thành điểm đón đầu và điểm tiễn cuối của khách trước khi đến và rời Việt Nam. 

"Ngay trong cao điểm dịch, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn vẫn đón những đoàn khách chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Các doanh nghiệp này đã có kinh nghiệm đón khách nên sẵn sàng góp phần giải quyết bài toán nguồn khách cho những địa phương đang được phép thí điểm đón du khách quốc tế", bà Hoa cho biết.

Hiện Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh được lựa chọn thí điểm đón khách quốc tế theo mô hình tour du lịch trọn gói.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên