Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Quân đội Myanmar bắn đại bác trấn áp lực lượng đối lập ở bang Kayah

01/06/2021 06:08 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết quân đội Myanmar đã sử dụng pháo binh và máy bay trực thăng để trấn áp các lực lượng chống đảo chính ở miền đông đất nước, buộc hàng ngàn người dân phải di tản để tránh giao tranh.

Quân đội Myanmar bắn đại bác trấn áp lực lượng đối lập ở bang Kayah - Ảnh 1.

Nhiều nơi ở bang Kayah trở thành đống đổ nát sau các cuộc giao tranh - Ảnh: REUTERS

Người dân ở bang Kayah tiếp giáp với Thái Lan cho biết quân đội đã bắn đại bác từ vị trí bên trong thị xã Loikaw của bang này vào trị trấn Demoso, nơi được cho là có sự hiện diện của Lực lượng Phòng vệ nhân dân.

Lực lượng Phòng vệ nhân dân do nhóm các nhà lập pháp bị lật đổ tự xưng là "Chính quyền Thống nhất quốc gia" (NUG) thành lập vào đầu tháng 5, với mục đích ngăn cảnh sát và quân đội có hành vi bạo lực với người biểu tình.

Quân đội Myanmar đang hoạt động trên nhiều mặt trận để thiết lập trật tự kể từ cuộc đảo chính ngày 1-2, khiến đất nước chìm trong các cuộc biểu tình, đình công và xung đột giữa dân thường và cảnh sát.

"Chúng tôi nhìn thấy pháo của họ bắn trên trời. Gần 50 lần. Âm thanh của pháo làm tôi chói tai", một người dân giấu tên ở Loikaw nói với Hãng tin Reuters.

Trên trang Facebook cá nhân, Lực lượng Phòng vệ nhân dân Karenni (lực lượng dân quân hoạt động trên khắp bang Kayah) cho biết họ đã đụng độ với quân đội. Vào tối thứ hai, ngày 31-5, quân đội đã triển khai 2 máy bay trực thăng để thực hiện các cuộc không kích.

Theo Liên Hiệp Quốc, giao tranh ở bang Kayah khiến khoảng 37.000 người ở phía đông nam Myanmar phải di tản trong các tuần gần đây. Kể từ khi đảo chính xảy ra, đã có hơn 800 thường dân thiệt mạng.

Không ít người di tản đã trốn vào rừng rậm và rất cần thức ăn cũng như thuốc men. Nhiều người khác với trang bị thô sơ và huấn luyện hạn chế thì tự thành lập các lực lượng dân sự ở các thị trấn để đối đầu với quân đội, nhằm ủng hộ Chính quyền Thống nhất quốc gia.

Chính quyền quân sự Myanmar đã liệt Chính quyền Thống nhất quốc gia và Lực lượng Phòng vệ nhân dân vào danh sách khủng bố.

Đảo chính khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ, Myanmar gặp khó với COVID-19 Đảo chính khiến hệ thống y tế gần như sụp đổ, Myanmar gặp khó với COVID-19

TTO - Khó thở, sốt nhưng không có hỗ trợ thở oxy…, bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện gần biên giới Myanmar và Ấn Độ đang được chữa trị bằng những lời động viên và thuốc giảm sốt.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận