Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

'Phương Tây đang chiến thắng' - ngoại trưởng Mỹ nói với Nga, Trung Quốc

15/02/2020 17:12 GMT+7

TTO - Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich (Đức), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bảo vệ vai trò toàn cầu của Mỹ, chỉ trích Trung Quốc, Nga và khẳng định lý tưởng cùng giá trị phương Tây sẽ thắng thế.

Phương Tây đang chiến thắng - ngoại trưởng Mỹ nói với Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hội nghị an ninh Munich ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

"Tôi vui mừng thông báo rằng cái chết của liên minh xuyên Đại Tây Dương đã bị thêu dệt quá mức. Phương Tây đang thắng thế và chúng ta chiến thắng cùng nhau", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pompeo tại Hội nghị an ninh Munich, tổ chức tại Đức ngày 15-2.

Ngoại trưởng Mỹ đã đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, người trước đó một ngày đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc bác bỏ lý tưởng về một cộng đồng quốc tế. Cụ thể, ông Steinmeier cáo buộc Mỹ, Nga, Trung Quốc đã làm gia tăng ngờ vực và bất an toàn cầu.

Bằng cách trích dẫn việc sáp nhập Crimea của Nga năm 2014, các mối đe dọa trên không gian mạng từ Iran và căng thẳng kinh tế với Trung Quốc, ông Pompeo nói rằng các nước này là "đế chế thèm khát" và đang gây bất ổn trên trường quốc tế.

"Phương Tây đang chiến thắng. Nhưng ngày nay, hơn 30 năm kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, các quốc gia không tôn trọng chủ quyền vẫn đe dọa chúng ta", ông Pompeo nói.

Trước những lo ngại ngày càng tăng của Mỹ đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ cho biết cả Trung Quốc, Nga và Iran đang sử dụng lĩnh vực mạng để tạo sức ảnh hưởng.

"Huawei và các công ty công nghệ khác được nhà nước hỗ trợ ở Trung Quốc đều là những con ngựa thành Troy cho tình báo Trung Quốc. Các chiến dịch thông tin sai lệch của Nga khiến công dân của chúng ta chống lại nhau. Các cuộc tấn công mạng của Iran gây tai hại cho mạng máy tính Trung Đông", ông Pompeo cho hay.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng nói Mỹ cam kết tài trợ 1 tỉ USD để thúc đẩy đầu tư tư nhân vào các dự án năng lượng tại các nước Trung và Đông Âu thuộc sáng kiến 3 vùng biển nhằm giảm phụ thuộc khí đốt vào Nga.

Mỹ tăng thuế lên máy bay sản xuất ở châu Âu, Airbus phản ứng mạnh Mỹ tăng thuế lên máy bay sản xuất ở châu Âu, Airbus phản ứng mạnh

TTO - Airbus cho rằng quyết định tăng thuế của Mỹ lên máy bay sản xuất ở châu Âu sẽ ảnh hưởng đến các hãng hàng không Mỹ vốn đang đối mặt với tình trạng thiếu máy bay và làm phức tạp hóa những nỗ lực để đạt được thỏa thuận với liên minh châu Âu (EU).

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận