03/06/2021 13:31 GMT+7

Phổi bệnh nhân sinh viên 22 tuổi đông đặc, rất giống tình trạng 'phi công Anh'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Tình trạng 'phổi đông đặc' của bệnh nhân 7445 (sinh viên 22 tuổi quê Cần Đước, tỉnh Long An) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM rất giống trường hợp bệnh nhân phi công người Anh.

Ngày 3-6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho biết đơn vị vừa hội chẩn trực tuyến với Bộ Y tế liên quan đến các ca bệnh COVID-19 nặng đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có bệnh nhân nam được đánh giá "cực nặng", quê ở Cần Đước, tỉnh Long An.

Cuộc hội chẩn trực tuyến này do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng bộ phận thường trực công tác đặc biệt của Bộ Y tế đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang - chủ trì, cùng các chuyên gia đầu ngành của Tiểu ban Điều trị và hội đồng chuyên môn trong cả nước.

Theo bác sĩ Châu, đơn vị hiện tiếp nhận điều trị cho 16 ca COVID-19, trong đó có 5 ca nặng. Đặc biệt, bệnh nhân 7445 (22 tuổi, sinh viên tại TP.HCM, quê Cần Đước, Long An), người được xác định dương tính ngày 25-5, hiện đang trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi cấp tính tiến triển, có tình trạng rối loạn đông máu nặng.

Ngoài ra, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ nhưng có bệnh nền béo phì, do đó nguy cơ càng cao. Dự kiến tối nay 3-6 bệnh viện sẽ chụp CT phổi để tính toán phương án có cần thay huyết tương cho bệnh nhân hay không.

"Hiện bệnh nhân đang tiếp tục hồi sức tích cực bằng thở máy, lọc máu màng hấp phụ cytokin OXIRIS, ECMO (một phương pháp hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp, khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường) và dùng kháng sinh phổ rộng", bác sĩ Châu giải thích.

Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng nếu chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM muộn, người bệnh sẽ rơi vào chết não và việc duy trì sự sống cho bệnh nhân đến thời điểm này là điều "rất may mắn". 

GS Bình cho rằng các bác sĩ đã can thiệp ECMO tốt, và điều cần lưu ý hiện nay là tình trạng "phổi đông đặc" của bệnh nhân rất giống trường hợp bệnh nhân phi công người Anh.

Nam sinh viên này được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 1-6 với tiên lượng "rất nguy kịch" sau 8 ngày mệt mỏi, ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, ho khan. 

Qua khai thác sơ bộ từ người nhà, bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường ĐH tại TP.HCM, tạm trú trên đường Cao Thắng, phường 13, quận 10.

Người cha và anh trai của nam sinh viên này cũng đã nhiễm COVID-19. Hiện người anh cũng đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị với tiên lượng nặng.

Cả nước có 84 ca bệnh tiên lượng rất nặng

Số liệu của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết tính tới ngày 2-6, cả nước có 84 ca bệnh COVID-19 đang ở mức tiên lượng rất nặng và tiên lượng tử vong, trong đó có cả phụ nữ mang thai.

Các bệnh nhân này hiện đang được điều trị tại 10 cơ sở y tế trên cả nước, trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) có lượng bệnh nhiều nhất với 33 người (23 trong tình trạng nguy kịch, thở máy hoặc chạy ECMO), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang 14 bệnh nhân.

Gia đình có 3 cha con nhiễm COVID-19 ở Long An: 2 người con diễn biến nặng Gia đình có 3 cha con nhiễm COVID-19 ở Long An: 2 người con diễn biến nặng

TTO - Hai người con trong gia đình có 3 người bị nhiễm COVID-19 ở Long An đang diễn biến rất nặng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xác nhận người em đang nguy kịch, còn người anh đang được chuyển khẩn cấp lên TP.HCM để điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận