07/10/2023 10:40 GMT+7

Phở Việt sang Nhật, mở thêm đường cho các sản phẩm chế biến từ gạo

Từ những tô phở nóng hổi trong các nhà hàng, đến nay các loại phở ăn liền, phở đông đặc cũng được phát triển và đi vào căn bếp của các gia đình Nhật Bản.

Đầu bếp sơ chế bánh phở vào tối 6-10 để chuẩn bị cho lễ hội  - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đầu bếp sơ chế bánh phở vào tối 6-10 để chuẩn bị cho lễ hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Và để đón đầu thị trường này, trong khuôn khổ Vietnam Phở Festival 2023, ban tổ chức phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chương trình xúc tiến thương mại (business matching) trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm và các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo, tinh bột.

Đây là hoạt động nhằm kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác, xuất khẩu, nâng cao hơn nữa giá trị cho hạt gạo Việt Nam. Hơn 110 khách mời bao gồm các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đến từ Việt Nam và các nhà nhập khẩu, phân phối, bán lẻ tại Nhật Bản sẽ gặp gỡ để cùng tìm kiếm cơ hội cho những sản phẩm chế biến từ gạo bay xa hơn. Tuổi Trẻ ghi lại một số ý kiến.

Đầu bếp Hoa hồi vàng Phạm Quang Duy (bếp trưởng SASCO):

Thúc đẩy giá trị ẩm thực Việt

Quảng bá Phở Sen không đơn thuần là giới thiệu món ăn, hơn hết là thúc đẩy giá trị ẩm thực Việt trên trường quốc tế. Tham gia Vietnam Phở Festival tại Nhật Bản, thuộc chuỗi hoạt động lớn kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, là cơ hội quý báu để chúng tôi chia sẻ hương vị và giá trị độc đáo của Phở Sen với thế giới.

Hiện chúng tôi đã phục vụ Phở Sen cho thực khách thưởng thức tại phòng chờ Prime, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

(TP.HCM) với trải nghiệm ẩm thực cao cấp cùng âm nhạc du dương và phục vụ trực tiếp của bartender ngay tại quầy. Vị ngọt thanh tự nhiên của Phở Sen tượng trưng cho "làn gió mới" trong ẩm thực Việt Nam. Nước dùng của Phở Sen là một biến tấu cầu kỳ và đầy sáng tạo trên nền món phở vốn đã là quốc ẩm của đất Việt. Chúng tôi muốn đem tâm huyết này đến lễ hội phở để phục vụ người Nhật Bản cũng như cộng đồng người Việt ở đây.

Chị Bích Hoàng (đại diện quán Phở Dậu, TP.HCM):

Tô phở có vị của 60 năm qua được nấu trên đất Nhật Bản

Chúng tôi muốn đem hương vị của Phở Dậu hơn 60 năm qua đến người tiêu dùng Nhật Bản. Những cực nhọc trong công tác chuẩn bị nguyên liệu, chế biến không là gì khi chúng ta cảm thấy tự hào được hương phở nguyên bản, chuẩn bị được phục vụ ngay trên thủ đô Tokyo. Đó còn là đại diện cho văn hóa Việt Nam, nét riêng của ẩm thực Việt Nam so với các nền ẩm thực khác.

Chị Bùi Thanh Loan (thế hệ thứ ba của Phở Thìn Bờ Hồ):

Chúng tôi sẽ đưa phở đi xa hơn

Đến Nhật trước ngày diễn ra sự kiện hai ngày và chúng tôi dành toàn bộ thời gian để khảo sát điểm nấu, tính toán cách thức phục vụ cho lễ hội phở. Nấu phở ở nước ngoài thật không dễ dàng dù đã nấu thành thạo món ăn này nhiều năm. Đây là những trải nghiệm sẽ rất đáng nhớ và chúng tôi sẽ có thêm kinh nghiệm để đưa phở đi xa trong thời gian tới.

Hoa hồi vàng Nguyễn Tiến Hải (Phở 'S):

Tự hào dân tộc qua những tô phở

Mệt nhưng mà rất vui. Đó là cảm giác của tôi cũng như những chủ quán phở khác đến với Vietnam Phở Festival. Vui vì mình trước giờ chỉ nấu phở phục vụ người tiêu dùng trong nước thì bây giờ có cơ hội đem hương phở của mình đi xa hơn, đến Nhật Bản - nơi mà nền ẩm thực của họ rất đáng tự hào.

Phở muốn đi xa sẽ cần có thêm công nghệ, đóng gói..., nhưng trước khi đến các công đoạn đó, phở đi xa chỉ khi người nấu phở có lòng tự hào dân tộc để từ đó đem đến hương phở chuẩn vị trong sự chuẩn bị thật chu đáo phục vụ thực khách quốc tế.

Mở đường cho các sản phẩm chế biến từ gạo - Ảnh 2.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: Phở Việt Nam chính là "đại sứ ẩm thực" với người NhậtĐại sứ Việt Nam tại Nhật Bản: Phở Việt Nam chính là 'đại sứ ẩm thực' với người Nhật

Trước giờ khai mạc Vietnam Phở Festival lần đầu tổ chức tại Nhật Bản (7-10), Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu chia sẻ với Tuổi Trẻ về ý nghĩa của lễ hội cũng như sự hấp dẫn của phở đối với người Nhật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên