24/05/2024 12:41 GMT+7

Philippines chỉ trích quy định hoạt động hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng các quy định mới về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông là vi phạm UNCLOS, Hiến chương Liên Hiệp Quốc và là hành vi khiêu khích.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro - Ảnh: PALAWAN NEWS

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro - Ảnh: PALAWAN NEWS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 24-5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro tuyên bố các quy định về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông là vấn quốc tế đáng quan ngại và gọi đó hành động khiêu khích.

Trung Quốc đã ban hành các quy định mới nhằm thực thi Luật hải cảnh năm 2021 vốn cho phép lực lượng này bắn vào các tàu thuyền nước ngoài.

"Hành vi như vậy không chỉ vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) mà còn vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, trong đó quy định mỗi quốc gia có trách nhiệm phải kiềm chế sử dụng vũ lực hoặc gây hấn để thực thi, đặc biệt trong trường hợp này, các yêu sách lãnh thổ bất hợp pháp trên biển", ông Teodoro phát biểu tại lễ kỷ niệm của hải quân Philippines.

Ông nhấn mạnh: "Theo quan điểm của tôi, đó là một sự khiêu khích".

Trong nhiều tháng qua đã xảy ra một số vụ va chạm giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có một số lần tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun vòi rồng vào các tàu của Manila, gây thương tích cho các thành viên thủy thủ đoàn.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các quy định mới nhằm bảo vệ trật tự hàng hải và không cần phải lo lắng nếu cá nhân và tổ chức liên quan không có hành vi bất hợp pháp.

Việt Nam lên tiếng về quy định mới liên quan hải cảnh Trung Quốc

Ngày 23-5, Việt Nam đã lên tiếng về quy định Trung Quốc ban hành hôm 15-5 và sẽ có hiệu lực vào ngày 15-6.

Điều 257 của quy định này cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc tạm giữ tới 30 ngày người nước ngoài vi phạm luật xuất nhập cảnh, gây nguy hiểm cho an ninh và lợi ích quốc gia hoặc có hành vi hỗ trợ người khác vi phạm luật xuất nhập cảnh Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post, hải cảnh Trung Quốc có thể giữ người suốt nhiều ngày mà "không qua xét xử".

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt ngày 23-5 nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý, cơ sở lịch sử để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

"Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân Việt Nam phù hợp với UNCLOS 1982 và luật pháp của Việt Nam", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Các nhà lập pháp và quan chức Philippines cũng phản đối quy định này của Trung Quốc.

Philippines từng bước cứng rắn hơn trong ngoại giao với Trung QuốcPhilippines từng bước cứng rắn hơn trong ngoại giao với Trung Quốc

Trong khi Bộ Ngoại giao Philippines siết hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc, lực lượng nước này quyết tâm ngăn việc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên