Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Phát hiện 157 loài động thực vật mới ở Đông Nam Á

13/12/2018 11:00 GMT+7

TTO - Quỹ quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) vừa công bố 157 chủng loài động thực vật mới phát hiện tại khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng trong năm ngoái.

Phát hiện 157 loài động thực vật mới ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Loài vượn Skywalker đặt theo tên của nhân vật Luke Skywalker trong phim Star Wars - Ảnh: WWF

Một loài dơi trông giống "ca sĩ Lance Bass của ban nhạc Nsync", loài vượn đặt theo tên nhân vật Luke Skywalker trong phim Star Wars, một loài ếch giống sinh vật trong phim viễn tưởng... nằm trong số 157 chủng loài vừa được công bố trong báo cáo của tổ chức WWF.

"3 loài thú có vú, 23 loài cá, 14 loài lưỡng cư, 26 loài bò sát và 91 loài thực vật được tìm thấy ở Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Vài loài phân bổ ở những địa hình khó tiếp cận nhất của khu vực như đồi núi hẻo lánh, rừng rậm, sông ngòi và đồng cỏ nằm biệt lập" - báo cáo WWF mô tả.

Bổ sung số liệu trên, các nhà khoa học đã phát hiện tổng cộng 2.600 chủng loài động thực vật mới trong giai đoạn 10 năm từ năm 1997 đến 2017 ở Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS). Chỉ riêng năm ngoái, trung bình cứ mỗi tuần họ lại tìm thấy 3 loài mới.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nhiều chủng loài chưa được phát hiện có thể tuyệt chủng do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu, nạn săn bắn và mua bán động thực vật hoang dã bất hợp pháp.

Phát hiện 157 loài động thực vật mới ở Đông Nam Á - Ảnh 2.

Loài dơi có "mái tóc" giống ca sĩ Lance Bass vừa được phát hiện - Ảnh: WWF

Phần lớn các loài được mô tả trong báo cáo của WWF đã ở trong tình trạng suy giảm và thậm chí bên bờ vực tuyệt chủng, ví dụ như loài vượn "Luke Skywalker" được tìm thấy ở Myanmar giữa năm 2017.

Các quốc gia Đông Nam Á như Lào và Myanmar dù nỗ lực dọn dẹp nạn buôn lậu sinh vật hoang dã bằng cách tăng hình phạt, các tay săn bắn trộm vẫn ngang nhiên hoạt động và vận chuyển hàng xuyên biên giới, qua các khu vực như Mongla và Tachilek ở Myanmar.

"Đằng sau mỗi phát hiện mới là máu, mồ hôi và nước mắt (của các nhà khoa học). Nhưng đây là cuộc đua với thời gian nhằm bảo vệ các loài mới trước khi mọi thứ đã quá trễ" - ông Stuart Chapman, giám đốc châu Á - Thái Bình Dương của WWF, tâm sự.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận