Sự kiện

Thứ sáu 10-02-2023
Phát hiện loài thằn lằn bay mới lạ với hơn 400 chiếc răng
Khoa học

Các nhà cổ sinh vật học từ Anh, Đức và Mexico đã phát hiện ra một loài thằn lằn bay mới đặc biệt, với 400 chiếc răng đáng kinh ngạc.

Thứ ba 03-01-2023
Phát hiện 110.000 loại vi rút RNA chưa từng thấy trước đây
Khoa học

Một nghiên cứu mới tiết lộ các nhà khoa học đã xác định được khoảng 110.000 loại vi rút RNA chưa từng thấy trước đây.

Thứ năm 29-12-2022
Cực từ phía Bắc Trái đất đang 'chạy trốn' tới Siberia, vì sao?
Khoa học

Cực từ phía Bắc Trái đất vì sao "chạy trốn" đến Siberia (Nga)? Sau nhiều năm "điên đầu" lý giải hiện tượng này, cuối cùng hiện nay các nhà khoa học có thể biết tại sao.

Thứ ba 27-12-2022
Những khám phá bất ngờ năm 2022
Khoa học

Năm 2022 được coi là năm đầy những điều mới mẻ trong khoa học khi có rất nhiều khám phá mới bất ngờ được công bố. Nhiều khám phá trong số ấy đã phá vỡ những kỷ lục được ghi nhận trước đó.

Thứ ba 20-12-2022
Siêu hạn hán trên Trái đất ảnh hưởng ra ngoài không gian
Khoa học

Một đợt siêu hạn hán dữ dội trên thế giới trong hơn hai thập kỷ qua được phát hiện đã ảnh hưởng đến sóng trọng lực ở rìa bầu khí quyển của Trái đất.

Thứ hai 19-12-2022
Phát hiện hai 'siêu Trái đất' khả năng được tạo thành từ nước
Khoa học

TTO - Sử dụng kính viễn vọng Hubble và Spitzer của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà nghiên cứu đã phát hiện hai 'siêu Trái đất' có khả năng được tạo thành từ nước.

Thứ năm 08-12-2022
Nghiên cứu mới: Con người tiếp tục phát triển thêm một động mạch giữa trong cánh tay
Khoa học

TTO - Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Flinders và Đại học Adelaide ở Úc, một động mạch tạm thời chạy xuống giữa cánh tay khi chúng ta còn trong bụng mẹ đã không biến mất như trước đây mà ngày càng phát triển.

Thứ năm 03-11-2022
Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tế bào ung thư máu từ vỏ trấu
Khoa học

TTO - Tạp chí Cancers công bố công trình nghiên cứu của nhóm GS.TS Trần Đăng Xuân, Đại học Hiroshima, chứng minh hợp chất được tinh chế từ vỏ trấu có tác dụng ức chế tế bào ung thư.

Thứ ba 01-11-2022
Phát hiện phương pháp đo thời gian hoàn toàn mới
Khoa học

TTO - Đồng hồ bấm giờ lượng tử mới này làm bằng tia laser và nguyên tử heli, có thể đo thời gian đã trôi qua với độ chính xác hoàn toàn mà không cần đếm giây như các loại đồng hồ khác.

Thứ sáu 28-10-2022
Bất ngờ ong cũng thích trò chơi lăn bóng
Khoa học

TTO - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy những con ong rất thông minh và nghịch ngợm hơn những gì chúng ta đã ghi nhận.

Thứ năm 27-10-2022
Phát hiện 'ốc đảo' dưới Ấn Độ Dương
Khoa học

TTO - Các nhà đại dương học đã phát hiện một "ốc đảo sự sống" nằm dưới đáy biển, ngay sát bên cạnh "thiên đường" Maldives.

Thứ năm 18-08-2022
Miệng hố do thiên thạch đâm vào Trái đất 66 triệu năm trước giấu mình dưới biển
Khoa học

TTO - Các nhà khoa học đã phát hiện một miệng hố do thiên thạch va đập vào, rộng 8km ngoài khơi bờ biển Tây Phi, cùng thời điểm một thiên thạch lao xuống vùng biển của Mexico gây trận đại hồng thủy khiến khủng long tuyệt chủng.

Thứ sáu 27-05-2022
Phát hiện vi khuẩn 'siêu năng lực' ở Nam Cực
Khoa học

TTO - Các nhà khoa học khẳng định 'gene kháng thuốc' của vi khuẩn không bị triệt tiêu thông qua các chất khử thông thường. Nếu rời khỏi Nam Cực, chúng có thể thúc đẩy sự xuất hiện và lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Thứ năm 12-05-2022
Các nhà khoa học cảnh báo đại dương đang bắt đầu 'mất trí nhớ'
Khoa học

TTO - Khí hậu trái đất thay đổi, các đại dương trên thế giới cũng có những thay đổi bất thường, không chỉ về nhiệt độ mà còn cả cấu trúc, dòng chảy và màu sắc. Các nhà khoa học gọi đó là hiện tượng đại dương "mất trí nhớ".

Thứ tư 27-04-2022
Loài người tồn tại từ một thiên thạch rơi xuống Trái đất?
Khoa học

TTO - Có rất ít lời giải đáp về sự sống trên Trái đất bắt đầu như thế nào. Một nghiên cứu mới đã chứng minh sự tồn tại của loài người có thể bắt nguồn từ một vụ thiên thạch rơi xuống Trái đất hàng tỉ năm trước.

Thứ hai 18-04-2022
Phát hiện mới có thể giúp điều trị béo phì ở trẻ em
Khoa học

TTO - Mô mỡ nâu vốn là nguyên liệu để đốt cháy năng lượng và giảm mỡ, song điều này lại không diễn ra ở các trẻ em bị béo phì. Khám phá này giúp mở ra hướng đi mới trong điều trị bệnh béo phì ở trẻ em.

Chủ nhật 17-04-2022
Vì sao con người có thể sống 80 năm trong khi rùa hơn 100 năm?
Khoa học

TTO - Tại sao con người có thể sống tới 80 năm, chó mèo chỉ 14 năm, hươu cao cổ 24 năm, rùa lại có thể sống hơn 100 năm? Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra lời giải.

Thứ tư 06-04-2022
Phát hiện một loại tế bào hoàn toàn mới ẩn bên trong phổi
Khoa học

TTO - Các nhà khoa học đã phát hiện một loại tế bào hoàn toàn mới ẩn bên trong các đường dẫn phân nhánh, mỏng manh của phổi người. Các tế bào mới được hình thành giúp duy trì một hệ thống hô hấp khỏe mạnh.

Thứ ba 22-02-2022
Nghiên cứu mới: Nhiều loài cá biết 'trò chuyện'
Khoa học

TTO - Theo nhóm nghiên cứu Mỹ, nhiều loài cá đã dùng âm thanh để giao tiếp. Họ cũng phát hiện cá tầm cổ đại đã biết 'trò chuyện thành tiếng' từ cách đây 155 triệu năm.

Thứ tư 16-02-2022
'Tế bào thần kinh toán học' trong não là có thật
Khoa học

TTO - Bộ não có tế bào thần kinh hoạt động cụ thể trong các hoạt động toán học nhất định. Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Tübingen & Bonn (Đức).