Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Khách Trung Quốc vận chuyển động vật quý hiếm bị bắt vì mùi hôi thối

26/04/2018 20:21 GMT+7

TTO - 416 bóng cá vược quý hiếm giấu trong vali của một hành khách Trung Quốc đã bị cảnh sát Mexico phát hiện và tịch thu nhờ họ ngửi thấy mùi quá hôi thối.

Khách Trung Quốc vận chuyển động vật quý hiếm bị bắt vì mùi hôi thối - Ảnh 1.

Bong bóng cá vược phơi khô - Ảnh: AFP

Chính quyền Mexico đã bắt giữ một hành khách Trung Quốc tại sân bay sau khi phát hiện mùi tanh bốc ra từ vali của ông này.

Trong vali của vị hành khách này chứa hàng trăm bộ phận cơ thể của cá vược - loài cá đang được xếp vào hàng nguy cấp cần bảo vệ.

Cảnh sát tại sân bay quốc tế Thành phố Mexico đã "tìm thấy 416 bong bóng cá vược trong hai chiếc vali", văn phòng công tố viên của Mexico cho biết hôm 25-4.

Người đàn ông đã bị bắt và yêu cầu nộp mức tiền thế chân 600 USD để được tại ngoại.

Bong bóng cá được giới y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng tác dụng trẻ hóa. Tại thị trường chợ đen, một bong bóng cá vược phơi khô có thể lên đến 20.000 USD. Do đó, bong bóng cá vược còn được mệnh danh là "cocaine của biển".

Khách Trung Quốc vận chuyển động vật quý hiếm bị bắt vì mùi hôi thối - Ảnh 2.

Hai con cá vược bị đánh bắt trái phép được bày bán tại chợ trong thành phố Mexico - Ảnh: AFP

Cá vược có nguồn gốc từ vịnh California, ngoài khơi bờ biển phía tây của Mexico. Nhu cầu tiêu thụ cao từ Trung Quốc là nguyên nhân lớn đẩy loài cá này đối mặt với tình trạng bị đe dọa do các hoạt động đánh bắt trộm.

Hoạt động đánh bắt trái phép bằng lưới của những kẻ săn trộm có vũ trang không những đẩy cá vược mà còn đẩy loại cá heo có kích thước nhỏ nhất thế giới ở vùng biển Mexico đến bờ vực tuyệt chủng.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, hiện nay chỉ còn 30 cá thể cá heo này trên thế giới.

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận