Tag: Mekong

Nghiên cứu quốc tế: Đồng bằng sông Cửu Long mất cả trăm triệu tấn phù sa mỗi năm

TTO - Chỉ 15 năm trước, Mekong - con sông dài nhất Đông Nam Á - đã mang khoảng 143 triệu tấn phù sa đến Đồng bằng sông Cửu Long mỗi năm. Nhưng khi các đập thủy điện mọc lên như nấm ở thượng nguồn, hơn 2/3 lượng phù sa trên đã bị chặn lại.

ThaiPBS: Thái Lan mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

TTO - Kênh tin tức ThaiPBS cho hay Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ trở thành nhà lãnh đạo APEC đầu tiên đến Bangkok, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ hai nước.

Việt Nam muốn các nước dọc sông Mekong tăng chia sẻ dữ liệu thủy điện

TTO - Tăng cường chia sẻ dữ liệu thủy văn, khí tượng và vận hành đập thủy điện là một trong những đề xuất hợp tác được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu ra trong hội nghị ngoại trưởng các nước Mekong với Trung Quốc.

IFC bổ nhiệm giám đốc mới phụ trách khu vực Mekong

TTO - IFC (thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới) vừa bổ nhiệm ông Thomas Jacobs làm giám đốc quốc gia phụ trách khu vực Mekong gồm Việt Nam, Campuchia và Lào.

Các đập thủy điện Mekong xả nước, dự báo mùa lũ 2022 ở miền Tây sẽ giảm

TTO - Việc Trung Quốc và các đập thủy điện Mekong xả lũ vào ngày 1-3 vừa qua làm tăng dòng chảy xuống Đồng bằng sông Cửu Long và sẽ gây tác động tăng nhiều nhất vào ngày 3-4 tới.

Thời khắc tiếp sức để ĐBSCL 'cất cánh'

Nếu có sự hỗ trợ của Trung ương, sự hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp, Mekong Smart City chắc chắn sẽ sớm thành công, góp phần phát triển an sinh xã hội. Và đó cũng là thời khắc tiếp sức để ĐBSCL cất cánh.

Trung Quốc phủ nhận chặn đập làm sông Mekong thiếu nước, dư luận bất bình

TTO - Các chuyên gia và tổ chức quốc tế nói Trung Quốc thất hứa và không minh bạch trong chuyện thủy điện xả nước. Bắc Kinh phủ nhận điều này.

Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar

TTO - Giới quan sát cho rằng việc Trung Quốc chuyển hơn 6 triệu USD cho chính quyền quân sự Myanmar để thực hiện 21 dự án phát triển là dấu hiệu cho thấy việc nối lại hợp tác giữa hai nước sau sự kiện đảo chính ở Myanmar đầu tháng 2.

Lãnh đạo Việt Nam, Lào bàn về hợp tác toàn diện, Biển Đông, nguồn nước sông Mekong

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith ngày 9-8 nhấn mạnh sẽ ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Nghiên cứu của Hà Lan: Nguyên nhân lớn gây xâm nhập mặn ở ĐBSCL là do xây đập

TTO - Các nhà khoa học Hà Lan cảnh báo các quốc gia dọc sông Mekong chỉ còn hạn chót đến năm 2050 để khắc phục tình trạng xâm nhập mặn vùng đồng bằng.