01/04/2023 14:21 GMT+7

Phạt 65 triệu vụ gia đình chủ tịch phường xây 9 nhà liền kề không phép

Vợ ông Vũ Khắc Hiệp - chủ tịch UBND phường Lãm Hà, quận Kiến An, TP Hải Phòng - đã bị phạt 65 triệu đồng vì lấn chiếm đất phi nông nghiệp và xây 9 ngôi nhà liền kề không phép.

Phạt 65 triệu vụ gia đình chủ tịch phường xây 9 nhà liền kề không phép - Ảnh 1.

UBND quận Kiến An, TP Hải Phòng xử phạt 65 triệu đồng liên quan hành vi "lấn chiếm đất phi nông nghiệp" và "xây nhà không phép" của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp - chủ tịch UBND phường Lãm Hà - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 1-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ngày 31-3, UBND quận Kiến An, TP Hải Phòng đã ban hành quyết định số 525 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Thảo (54 tuổi, vợ ông Vũ Khắc Hiệp - chủ tịch UBND phường Lãm Hà, quận Kiến An) liên quan hành vi xây dựng 9 căn nhà liền kề không có giấy phép xây dựng.

Buộc tháo dỡ công trình lấn chiếm

Bước đầu, quận Kiến An xác định gia đình ông Hiệp đã có hành vi lấn chiếm 101,5m² đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị và tổ chức thi công xây dựng nhà ở mà không có giấy phép xây dựng.

Căn cứ mức độ vi phạm, UBND quận Kiến An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 65 triệu đồng đối với bà Lê Thị Thảo (là người đại diện chủ đầu tư xây dựng dãy nhà) về các vi phạm nêu trên. 

Trong đó, phạt 30 triệu đồng về hành vi "lấn chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị" và 35 triệu đồng về hành vi "xây nhà ở không giấy phép".

Đối với hành vi "lấn đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị", UBND quận Kiến An buộc bà Thảo phải tháo dỡ công trình nhà trên một phần thửa số 42, tờ bản đồ số 27, phường Quán Trữ trong vòng 30 ngày để khôi phục tình trạng ban đầu của đất và trả lại phần đất đã lấn chiếm.

Về hành vi "tổ chức thi công xây dựng nhà ở không giấy phép", yêu cầu trong 30 ngày bà Thảo phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp hết hạn mà không có giấy phép thì buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Xem xét trách nhiệm nêu gương của cán bộ, lãnh đạo

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, đầu năm 2023, UBND phường Quán Trữ phát hiện gia đình ông Vũ Khắc Hiệp tổ chức khởi công xây dựng 9 căn nhà ở liền kề trên thửa đất mặt phố Trữ Khê.

Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định công trình này chưa được tách thửa, chưa có giấy phép xây dựng theo quy định và các căn nhà liền kề được xây chung tường, chung móng.

Ngay khi phát hiện, cán bộ phường Quán Trữ đã thông báo và yêu cầu bà Lê Thị Thảo (là người tổ chức xây dựng) dừng ngay việc thi công, hoàn thiện các thủ tục cấp phép theo quy định. 

Tuy nhiên, gia đình bà Thảo không chấp hành mà cố tình tổ chức thi công.

Phạt 65 triệu vụ gia đình chủ tịch phường xây 9 nhà liền kề không phép - Ảnh 3.

Mặc dù đã được UBND phường Quán Trữ nhắc nhở, đề nghị hoàn thiện thủ tục nhưng gia đình ông Hiệp vẫn cố tình tổ chức thi công - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đến giữa tháng 2-2023, UBND phường Quán Trữ tiếp tục kiểm tra, phát hiện dãy nhà liền kề này đã thi công hoàn thiện tầng hai và chuẩn bị xây trên tầng ba nên đã thông báo lần hai, tiếp tục lập biên bản vi phạm.

Ngày 15-2, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng có công văn đề nghị UBND quận Kiến An chỉ đạo UBND phường Quán Trữ và các phòng ban chuyên môn thuộc quận kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, kiểm tra trật tự xây dựng, lập hồ sơ xử lý với 9 căn nhà liền kề nêu trên. 

Đồng thời, đề nghị đình chỉ thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục cấp phép xây dựng.

Liên quan vấn đề này, ông Phạm Văn Khanh - bí thư Quận ủy Kiến An - cho biết Thường trực Quận ủy đã họp, giao UBND quận chỉ đạo các phòng ban chuyên môn có liên quan và UBND phường Quán Trữ kiểm điểm trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm tại số 64 Trữ Khê.

Đồng thời, kiên quyết xử lý vi phạm xây dựng của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp theo đúng quy định.

Ngoài ra, Quận ủy cũng thống nhất giao Ủy ban kiểm tra Quận ủy phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, xử lý vi phạm vụ việc. 

Sau khi các cơ quan có báo cáo về kết quả kiểm điểm, xác định trách nhiệm thì Quận ủy, UBND quận sẽ tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm nêu gương của cán bộ, lãnh đạo theo đúng quy định.

Phạt 65 triệu vụ gia đình chủ tịch phường xây 9 nhà liền kề không phép - Ảnh 4.

Dãy nhà liền kề nằm ngay sau căn nhà bề thế mà gia đình ông Hiệp đang sử dụng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Dãy 9 nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch phường: Cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở?Dãy 9 nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch phường: Cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở?

Phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng xác định 9 căn nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch UBND phường Lãm Hà là 'vi phạm điểm' trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên