30/03/2023 16:12 GMT+7

Dãy 9 nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch phường: Cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở?

Phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng xác định 9 căn nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch UBND phường Lãm Hà là 'vi phạm điểm' trên địa bàn.

Dãy 9 nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch phường: Cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở? - Ảnh 1.

Hai dãy nhà liền kề với tổng số 9 căn của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp, chủ tịch UBND phường Lãm Hà, được xác định là "vi phạm điểm", có quy mô lớn trên địa bàn phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 30-3, bí thư Quận ủy Kiến An, TP Hải Phòng cho biết đã chỉ đạo UBND quận và các cơ quan liên quan vào cuộc để làm rõ, có hình thức xử lý nghiêm đối với vi phạm của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp - chủ tịch UBND phường Lãm Hà - liên quan việc xây dựng 9 căn nhà liền kề khi chưa có giấy phép xây dựng.

Công trình "vi phạm điểm"

Phản hồi Tuổi Trẻ Online ngày 30-3, ông Phạm Văn Khanh - bí thư Quận ủy Kiến An - cho biết đã giao UBND quận rà soát, xử lý nghiêm công trình vi phạm và giao Ủy ban Kiểm tra Quận ủy phối hợp, làm rõ mức độ vi phạm của ông Vũ Khắc Hiệp, khi tổ chức xây dựng dãy nhà liền kề mà không có giấy phép xây dựng theo quy định.

Trước đó, đại diện UBND phường Quán Trữ cho biết 9 căn nhà liền kề không có giấy phép xây dựng tại số 64 Trữ Khê của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp là công trình "vi phạm điểm", có quy mô lớn trên địa bàn.

Theo đó, dãy nhà liền kề này được xây dựng trên thửa đất rộng gần 1.000m² thuộc mặt phố Trữ Khê, do ông Vũ Khắc Hiệp và vợ là bà Lê Thị Thảo quản lý, sử dụng.

Ngày 8-2, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông Hiệp tổ chức đổ móng để xây 9 căn nhà nói trên và đề nghị xuất trình giấy phép xây dựng nhưng không có, nên UBND phường Quán Trữ đã ra thông báo yêu cầu chủ đầu tư dừng việc xây dựng để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Dãy 9 nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch phường: Cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở? - Ảnh 2.

Dãy nhà liền kề được xây trên thửa đất thổ cư rộng gần 1.000m², và nằm sau căn nhà "bề thế" ở mặt phố Trữ Khê mà gia đình ông Vũ Khắc Hiệp đang sử dụng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đồng thời, UBND phường Quán Trữ cũng thiết lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với bà Lê Thị Thảo - chủ đầu tư xây dựng công trình nhà ở.

Sau đó, gia đình vẫn cố tình xây dựng, không chấp hành theo thông báo của UBND phường cũng như chưa hoàn thiện các thủ tục cấp phép xây dựng.

Ngày 15-2, UBND phường Quán Trữ tiếp tục kiểm tra lần thứ hai, ghi nhận hiện trạng 9 căn nhà liền kề không có giấy phép xây dựng đã được xây đến tầng thứ hai, chuẩn bị lên tầng ba.

Phường Quán Trữ tiếp tục lập biên bản với các lỗi vi phạm như: xây nhà liền kề khi chưa làm thủ tục tách thửa đất cho 9 căn nhà, và các căn nhà liền kề này được xây dựng chung tường, chung móng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Khó hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép bổ sung

Cũng trong ngày 15-2, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng có văn bản gửi UBND quận Kiến An đề nghị kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất đối với 9 căn nhà liền kề tại thửa đất của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động xây dựng 9 căn nhà liền kề, lập hồ sơ xử lý vi phạm và UBND quận Kiến An hướng dẫn chủ đầu tư xin cấp giấy phép xây dựng cho 9 căn nhà.

Dãy 9 nhà liền kề xây không phép của gia đình chủ tịch phường: Cố tình vi phạm dù đã được nhắc nhở? - Ảnh 3.

Nếu không thể bổ sung, hoàn thiện giấy tờ pháp lý theo quy định thì dãy nhà liền kề của gia đình ông Hiệp có nguy cơ phải tháo dỡ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trong trường hợp hết thời hạn theo quy định, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì chính quyền địa phương yêu cầu người vi phạm tự phá dỡ công trình vi phạm.

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng cũng nêu rõ, nếu chủ đầu tư không phá dỡ, cấp có thẩm quyền lập phương án cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện.

Theo đại diện UBND phường Quán Trữ, theo Luật xây dựng, Luật đất đai thì chủ đầu tư phải thực hiện tách thửa đất rồi mới được cấp phép xây dựng bổ sung.

Tuy nhiên, trên thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 9 căn nhà liền kề thành hai dãy nhà có kết chung móng, chung tường nên việc tách thửa đất cho 9 căn nhà này gặp không ít khó khăn về thủ tục pháp lý. Nếu không tách được thửa đất cho 9 căn nhà, việc cấp giấy phép xây dựng bổ sung là điều bất khả thi.

Liên quan vụ việc này, UBND phường Quán Trữ đã báo cáo và chuyển hồ sơ đến UBND quận Kiến An để xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

"Trong trường hợp chủ đầu tư không thể bổ sung được giấy phép xây dựng, 9 căn nhà liền kề xây dựng trên thửa đất của gia đình ông Vũ Khắc Hiệp sẽ phải tháo dỡ" - đại diện UBND phường Quán Trữ thông tin thêm.

Xây nhà không giấy phép, triệu phú còn nghênh ngang đỗ 20 xe trước cửa nhà hàng xómXây nhà không giấy phép, triệu phú còn nghênh ngang đỗ 20 xe trước cửa nhà hàng xóm

Một triệu phú Anh đã nghĩ ra cách “có một không hai” để được trở về ngôi nhà xây dựng trái phép một cách hợp pháp: cố tình đỗ xe trước cửa nhà người khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên