16/01/2023 10:27 GMT+7

Người dân trả lại đất lấn chiếm để làm công viên, mở rộng đường

Thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương có thêm nhiều công viên sạch đẹp được đưa vào sử dụng, trong đó từng có những khu đất công bị người dân lấn chiếm nay tự nguyện trả lại.

Người dân trả lại đất lấn chiếm để làm công viên, mở rộng đường - Ảnh 1.

Học sinh Trường mầm non Vành Khuyên vui vẻ bên lề buổi lễ khánh thành công viên và tuyến đường đi qua trường của các em sáng 16-1 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 16-1, tuyến đường 233 mở rộng và công viên khu phố 8 (kế bên Trường mầm non Vành Khuyên) tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương được đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng trăm tiểu thương và người dân địa phương.

Người dân trả lại đất lấn chiếm để làm công viên

Công viên này trước đây là một khu đất công rộng gần 300m2, nằm kế bên trường mầm non và gần chợ Bình Điềm.

Ông Đoàn Minh Châu - chủ tịch UBND phường Phú Hòa - cho biết từ hơn 20 năm trước, khu đất công nói trên đã bị nhiều người dân lấn chiếm để buôn bán, vứt rác gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. 

Chính quyền địa phương đã kiên trì vận động người dân tự tháo dỡ, di dời công trình lấn chiếm.

Người dân, doanh nghiệp còn đóng góp để xây dựng công viên sạch đẹp với kinh phí khoảng 320 triệu đồng.

Công viên kế bên Trường mầm non Vành Khuyên là công viên thứ 10 tại phường Phú Hòa, và là một trong hàng chục công viên tại thành phố Thủ Dầu Một được xây dựng mới trong thời gian qua, tạo ra những "lá phổi xanh" mới cho đô thị.

Người dân trả lại đất lấn chiếm để làm công viên, mở rộng đường - Ảnh 2.

Khu đất từng bị người dân lấn chiếm, xả rác nay đã thành công viên sạch sẽ - Ảnh: BÁ SƠN

Người dân, doanh nghiệp cùng Nhà nước làm đường

Tuyến đường 233 qua phường Phú Hòa (công viên khu phố 8 nằm trên mặt tiền tuyến đường này) cũng được hoàn thành mở rộng.

Tuyến đường 233 dài gần 1km, là khu vực dân cư đông đúc do nối hai tuyến đường lớn (nối giữa đường Lê Hồng Phong và đường Nguyễn Thị Minh Khai) và có chợ nên tiểu thương kinh doanh buôn bán đông đúc.

Được sự vận động của chính quyền địa phương, người dân hai bên đường đã tự nguyện di dời, hiến đất (bình quân từ 0,5-1m) để mở rộng tuyến đường 233, nâng bề rộng đường sau mở rộng lên 8-9m.

Người dân trả lại đất lấn chiếm để làm công viên, mở rộng đường - Ảnh 3.

Tuyến đường 233 tại phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương được mở rộng nhờ người dân hiến đất và doanh nghiệp hỗ trợ thảm nhựa - Ảnh: BÁ SƠN

Doanh nghiệp vận hành chợ Bình Điềm ủng hộ thảm mới nhựa đường với tổng kinh phí gần 3 tỉ đồng. Ngân sách địa phương đầu tư hệ thống thoát nước.

Nhờ sự "bắt tay" nhịp nhàng giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp nên đường 233 đã được đầu tư hạ tầng tương đối đồng bộ để xe cộ lưu thông và tạo môi trường kinh doanh sạch đẹp cho bà con.

Thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 của tỉnh Bình Dương, thời gian qua nhiều tuyến đường, công viên, trường học… đã được đầu tư, đưa vào sử dụng từ cách làm hay là phối hợp, góp sức giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. 

Nhà nước nhận bàn giao và “trả lại tên” cho công viên Thủ Dầu MộtNhà nước nhận bàn giao và “trả lại tên” cho công viên Thủ Dầu Một

TTO - Công viên tự nhiên lớn nhất tại đô thị trung tâm của Bình Dương từng được giao cho doanh nghiệp, nhưng nay được trả lại cho Nhà nước và đặt lại theo tên gọi cũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên