28/04/2022 11:40 GMT+7

Thành phố Thủ Dầu Một cải tạo đất nghĩa địa thành trường học, công viên

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Các khu nghĩa địa cũ không còn được chôn cất, để hoang hóa nay được di dời và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như trường học, công viên…

Thành phố Thủ Dầu Một cải tạo đất nghĩa địa thành trường học, công viên - Ảnh 1.

Việc di dời các nghĩa trang cũ đã tạo ra các quỹ đất đủ lớn để xây trường học - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 28-4, UBND thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đưa vào sử dụng hàng loạt trường học nhân dịp ngày thống nhất đất nước 30-4, kỷ niệm 25 năm tách tỉnh Bình Dương (1997-2022) và 10 năm Thủ Dầu Một lên thành phố (2012-2022).

Các công trình gồm: Trường mầm non Họa Mi, Trường tiểu học Phú Thọ (phường Phú Thọ), Trường tiểu học Phú Lợi 2 (phường Phú Lợi), Trường tiểu học Kim Đồng (phường Hiệp An), Trường mầm non Hoa Sen (phường Tương Bình Hiệp)… Mỗi trường được xây dựng mới với quy mô khoảng 60 - 80 tỉ đồng/trường từ nguồn vốn xổ số kiến thiết hoặc vốn ngân sách, đáp ứng chỗ học mới cho hàng ngàn học sinh.

Đáng chú ý, nhiều trường học và công viên tại thành phố Thủ Dầu Một được xây dựng từ quỹ đất công hình thành do di dời, cải tạo các nghĩa trang cũ. Như Trường mầm non Họa Mi (vừa khánh thành ngày 27-4) được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích trên 7.600m2 từ di dời nghĩa trang nhân dân trong hẻm đường 30-4 phường Phú Thọ. 

Các trường học đã đưa vào sử dụng trước đó cũng được xây dựng từ việc di dời các nghĩa trang như Trường tiểu học Định Hòa 2, Trường cấp 2 Phú Hòa…

Thành phố Thủ Dầu Một cải tạo đất nghĩa địa thành trường học, công viên - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi thức đưa vào hoạt động Trường mầm non Họa Mi, phường Phú Thọ, là 1 trong 5 trường học được khánh thành tại Thủ Dầu Một dịp này - Ảnh: BÁ SƠN

Ông Trần Sĩ Nam - phó chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một - cho biết trước đây người dân có tập quán an táng tại nghĩa trang nhân dân xen kẽ trong khu dân cư hoặc trong vườn nhà, nhưng hiện nay do phát triển đô thị nên việc an táng này không còn được cho phép.

Các nghĩa trang xen kẽ khu dân cư nếu để không sẽ hoang hóa, nên cơ quan chức năng đã phối hợp với nhân dân di dời các ngôi mộ vào nghĩa trang tập trung theo quy hoạch, tạo ra các quỹ đất lớn để triển khai các công trình công cộng, phúc lợi xã hội phục vụ người dân.

Với cách làm hay như trên, rất nhiều trường học, công viên sạch đẹp, khang trang đã được đưa vào sử dụng tại Thủ Dầu Một, góp phần chỉnh trang đô thị của thành phố.

Dự kiến sắp tới thành phố Thủ Dầu Một cũng sẽ tiếp nhận lại từ doanh nghiệp công viên Thủ Dầu Một (còn gọi là công viên Thanh Lễ) rộng tới gần 10ha ở ngay khu vực trung tâm và sẽ chỉnh trang, phát triển thành khu phức hợp công viên - bảo tàng - thư viện… nhằm tạo ra một không gian văn hóa, giải trí cho người dân.

Những công viên xanh  tại Thủ Dầu Một Những công viên xanh tại Thủ Dầu Một

Người dân thành phố Thủ Dầu Một bên cạnh tin vui khi thành phố trở thành đô thị loại 1, còn được tận hưởng nhiều tiện ích mới, trong đó có những công viên xanh xen kẽ giữa các khu dân cư, đô thị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận