14/07/2022 13:01 GMT+7

Hiến đất mở hẻm cải thiện đời sống, bớt nỗi lo hỏa hoạn

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG

TTO - Sáng 14-7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm từ năm 2000 đến nay. Cuộc sống nhiều người dân được cải thiện, bớt nỗi lo hỏa hoạn khi phong trào này lan tỏa ở nhiều nơi.

Hiến đất mở hẻm cải thiện đời sống, bớt nỗi lo hỏa hoạn - Ảnh 1.

Hẻm 33 Cầm Bá Thước, phường 7, quận Phú Nhuận trước và sau khi nâng cấp - Ảnh tư liệu hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, nhiều người dân thấp thỏm về hỏa hoạn khi sống trong các con hẻm nhỏ, thực tế có trường hợp bị cháy để lại nhiều hệ quả... nên khi có phong trào hiến đất mở rộng hẻm đã được người dân hưởng ứng nhiệt tình. Chương trình lan tỏa không chỉ giúp người dân bớt nỗi lo hỏa hoạn mà còn góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện đời sống không ít người.

Nhà cháy trong hẻm nhỏ, kéo được nước vào thì nhà đã cháy rụi

Kể về sự thay da đổi thịt của con hẻm nhỏ 359/59 Lê Văn Sỹ (quận 3), ông Nguyễn Phước xúc động nhớ lại câu chuyện 20 năm trước về gia đình ông Tư Lạc. Vợ chồng ông Tư Lạc dắt díu ba đứa từ Bạc Liêu lên Sài Gòn kiếm sống, định cư ở xóm và mua lại căn nhà gác gỗ với giá hữu nghị.

Hằng ngày chiếc xích lô đạp của ông Lạc về đậu trên thềm lòi bánh sau ra hẻm làm bà con qua lại phải nhăn mặt bực mình vì chật chội. Sau ngày TP giải phóng, một đêm hè, bà Ba - vợ ông - nấu xôi chè bán dạo bất cẩn lửa củi, làm đống gỗ ván sau bếp bùng lên cháy lan ra căn nhà trước. Khi xe cứu hỏa đến dừng trước cổng xóm, kéo được dây ống nước vào tới nơi thì căn nhà đã cháy rụi hoàn toàn.

"Khi thực hiện chủ trương mở rộng các con hẻm trong địa bàn quận, chính quyền địa phương tổ chức vận động bà con trong xóm, nhà ông Lạc đi đầu. Ngày khai trương con hẻm mới, ông Tư Lạc diện bộ áo quần chỉnh tề ngồi bên ông tổ trưởng với niềm vui phơi phới. Hơn tám mươi tuổi rồi, hôm nay ông mới tận mắt chứng kiến khu phố mình thay da đổi thịt", ông Phước chia sẻ.

Hiến đất mở hẻm cải thiện đời sống, bớt nỗi lo hỏa hoạn - Ảnh 2.

Con hẻm 359/59 Lê Văn Sỹ được mở rộng, bà con trồng thêm mảng xanh sạch đẹp - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Hồi tưởng về những con đường dân vận khéo, ông Hồ Hoàng Sơn (phường Phước Long A, TP Thủ Đức) nhớ năm 2020, phường vận động các hộ hiến đất mở hẻm, gia đình ông Nguyễn Văn Hanh (hiện ngụ trên đường Bùi Văn Ba, quận 7) là người ủng hộ đầu tiên. Hàng xóm bất ngờ khi mỗi mét vuông đất mặt tiền đường giá hơn 100 triệu đồng, nhưng ông vẫn đồng thuận hiến cho Nhà nước.

28 năm trước, vợ chồng ông Hanh mua đất, xây nhà, hẻm chỉ rộng hơn một mét, xung quanh từng mấy nóc nhà. Hơn chục năm sau, người dân tới sống ngày càng đông, hàng trăm hộ, tuyến đường trở nên chật chội, đi lại khó khăn. Hẻm quá nhỏ nên xe cứu thương, cứu hỏa không vào được khiến dân sống xung quanh luôn thấp thỏm lo âu. Khu nhà bếp của ông Hanh từng 2 lần xảy ra cháy, dù được dập kịp thời song nhiều phen làm gia đình hoảng hốt.

Cách đây năm rưỡi, ông sửa chữa nhà. Bức tường dài hơn 20m chạy dọc nhà được thu vào 1,25m, với tổng diện tích hơn 23m2 để hẻm mở rộng ra giúp 200 hộ dân đi lại thuận lợi. Mới đây, phường tổ chức khánh thành tuyến đường hẻm mở từ gần 2m lên 4,5m với sự vui mừng của người dân. Bây giờ hẻm rộng rãi và nâng cao, người dân thoải mái đi lại, không lo ngập. Hẻm thông thoáng khiến giá nhà đất của bà con tăng lên.

Đất Sài Gòn ví như kim cương nhưng bà con vẫn chấp nhận hiến vì lợi ích chung

Hiến đất mở hẻm cải thiện đời sống, bớt nỗi lo hỏa hoạn - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi - chủ tịch UBND TP.HCM - cho rằng cuộc vận động nhân dân hiến đất mở hẻm là chuyện không nhỏ. Hiến đất mở hẻm không chỉ cải thiện đời sống, sinh kế người dân, thúc đẩy sự phát triển của TP mà còn là nét đặc trưng của con người Sài Gòn.

"Đất Sài Gòn được ví như đất kim cương nhưng vì cộng đồng, vì cái chung, vì sự phát triển của TP, người dân sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình. Việc này càng khẳng định hơn văn hóa tốt đẹp của người Sài Gòn. Truyền thống này chính là động lực cho sự phát triển của TP vừa qua", ông Mãi nói.

Người đứng đầu chính quyền TP đã trân trọng hoan nghênh những đóng góp của người dân TP cho cuộc vận động, đồng thời cho biết tiếp tục vận động người dân tiếp tục mở rộng các hẻm, chỉnh trang đô thị vì chủ trương này mang lại lợi ích cho chính người dân.

Phấn đấu đến năm 2025 không còn hẻm chật hẹp, khu dân cư ổ chuột

Năm 2025, kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị từng phường xã, quận huyện rà soát các công trình cần chỉnh trang để vận động bà con tham gia thực hiện. Quyết tâm đến năm 2025 phấn đấu không còn những con hẻm chật hẹp, mất an toàn, không còn những khu dân cư ổ chuột, những chung cư cũ mất an toàn.

Trong quá trình thực hiện, sẽ có những hộ không đồng thuận vì diện tích nhà ở ít, gần như ảnh hưởng hoàn toàn khi hiến đất mở hẻm. Ông đề nghị Sở Xây dựng phối hợp xem xét, tham mưu cơ chế tài chính hỗ trợ, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân.

Thông tin thêm, chủ tịch UBND TP.HCM cho biết vừa qua Quốc hội đã thông qua dự án đường vành đai 3. Đây là dự án quan trọng mở ra không gian, tạo động lực phát triển mới cho TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông yêu cầu các cấp vận động người dân thuộc diện phải thu hồi đất chấp thuận chủ trương, để TP có mặt bằng triển khai dự án. Đồng thời phải đảm bảo điều kiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư, sinh kế để người dân có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn khi phải giao đất thực hiện dự án.

Người dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất với 10.000 tỉ để mở hẻm trong 20 năm Người dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất với 10.000 tỉ để mở hẻm trong 20 năm

TTO - 168.139 hộ dân tham gia, hơn 5,3 triệu m2 đất được hiến với ước tính tương ứng số tiền 10.000 tỉ đồng là kết quả ấn tượng của cuộc vận động nhân dân hiến đất mở hẻm của TP.HCM trong 20 năm qua.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên