Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm

14/07/2022 06:25 GMT+7

TTO - Sau 1 năm, gần 237 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm, đánh dấu chiến dịch tiêm ngừa lớn nhất từ trước đến nay; Đã có 13,8 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Hôm nay có án vụ đường dây buôn lậu xăng... là các tin đáng chú ý sáng nay.

Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiêm vắc xin COVID-19 trong lễ phát động tiêm chủng mũi 3, 4 mới tổ chức đầu tháng 7 - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chuẩn bị hoàn tất chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19

Sau 1 năm triển khai (tính từ tháng 7-2021), chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam đã chuẩn bị hoàn tất.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 12-7 đã có 237 triệu liều vắc xin được tiêm, gồm các mũi 1, 2, mũi bổ sung, mũi nhắc lại lần 1, 2 cho người dân từ 5 tuổi trở lên. Đến thời điểm này, Việt Nam đã nhập khẩu và được cho/tặng trên 250 triệu liều vắc xin các loại.

"Chúng tôi vừa cấp phát cho các địa phương và viện khu vực 7 triệu liều vắc xin, kho trung ương hiện còn khoảng 8 triệu liều, đây là số vắc xin cuối cùng của chiến dịch. Sau khi hoàn tất tiêm số vắc xin này, chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất từ trước đến nay sẽ hoàn tất" - chuyên gia có trách nhiệm của Bộ Y tế cho biết.

Trước đó, do người dân có tâm lý e ngại nên tiến độ tiêm chủng COVID-19 trong thời gian gần đây bị chậm, nguy cơ "ế" vắc xin. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chủng virus mới khiến người đi tiêm chủng tăng nhanh, hiện mỗi ngày có 300.000 - 400.000 liều vắc xin được sử dụng tiêm chủng.

TP.HCM: Người dân hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm

Sáng nay 14-7, TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện tuyên truyền, vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm trên địa bàn TP.

Trong 20 năm qua, 168.139 hộ dân đã hiến tặng hơn 5,3 triệu m2 đất, ước tính tương ứng số tiền 10.000 tỉ để phục vụ cho 5.230 công trình.

Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 2.

Hẻm 622 đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) trước đây là một con hẻm nhỏ, xe máy không thể quay đầu. Sau khi được sự chung sức "góp đất" của người dân, xe ba gác chở hàng hóa đã có thể vào và giao hàng tận nhà - Ảnh: THẢO LÊ

Đây là kết quả ấn tượng của cuộc vận động nhân dân hiến đất mở hẻm, để thực hiện các công trình, người dân còn trực tiếp đóng góp kinh phí để mở đường, mở hẻm và các dự án phục vụ công cộng với số tiền 458 tỉ đồng.

Phong trào hiến đất mở rộng hẻm tại TP được khởi xướng từ những năm 2000 và lan tỏa sâu rộng, nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân. Qua hơn 20 năm thực hiện, nhiều khu dân cư, con hẻm đã không còn cảnh ngập nước, cảnh "muốn tiến thì người di chuyển đối diện phải lùi" để tránh nhau như trước.

Hôm nay đề nghị mức án với 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển cùng đồng phạm

Theo thông báo của Hội đồng xét xử (HĐXX), sáng 14-7 phiên tòa xét xử 2 cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh vùng cảnh sát biển Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh nhận hối lộ và các đồng phạm, trong vụ án liên quan đường dây buôn lậu gần 200 triệu lít xăng sẽ chuyển sang phần tranh luận.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 14 bị cáo trong vụ án này. Sau đó, các bị cáo, luật sư bào chữa sẽ tranh luận lại với phía đại diện viện kiểm sát.

Trước đó, 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh bị truy tố về tội nhận hối lộ để bảo kê đường dây xăng lậu của trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu.

Trong đó, bị cáo Minh bị cáo buộc nhận hối lộ 6,9 tỉ đồng, bị cáo Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ 1,8 tỉ đồng thông qua vợ. Trong phần xét hỏi, bị cáo Minh thừa nhận nhưng cho rằng đó không phải tiền "hối lộ, ăn chia tháng" mà chỉ là "quà bình thường, thi thoảng gửi".

Đã có 13,8 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, hết tháng 6-2022, số người tham gia BHXH đạt trên 16,8 triệu người, tăng hơn 4,2% so với cùng kỳ năm 2021. Người tham gia BHXH chiếm 33,26% lực lượng lao động trong độ tuổi quy định.

Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 3.

Làm thủ tục bảo hiểm xã hội tại Bảo hiểm xã hội huyện Quảng Trạch, Quảng Bình - Ảnh: HỒNG HÀ

Trong đó, trên 1,32 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp khoảng 13,8 triệu người, tăng gần 4,1% so với cùng kỳ năm 2021. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp chiếm 27,28% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia bảo hiểm y tế vượt mốc 86,5 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 88,66% dân số. Trong 6 tháng đầu năm 2022, BHXH Việt Nam đã chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gần 46.300 tỉ đồng cho khoảng 64 triệu lượt người (cả nội trú và ngoại trú).

Đến ngày 30-6-2022, có trên 47,4 triệu thông tin nhân khẩu của người dân được liên thông Cơ sở dữ liệu quốc gia bảo hiểm và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh.

Quý 3-2022 khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất

Văn phòng Chính phủ có thông báo 204 ngày 13-7, kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp các dự án đang triển khai tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, từ năm 2020 Chính phủ đã đồng ý triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T3.

Đến nay dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên thủ tục bàn giao mặt bằng dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, các dự án giao thông kết nối khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất còn nhiều bất cập, không bảo đảm tiến độ hoàn thành khai thác các dự án theo đúng mục tiêu đề ra.

Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 4.

Hệ thống check-in trục trặc, khách hàng chật vật chờ bay ở Tân Sơn Nhất thời gian gần đây - Ảnh: C.GIANG

Về tiến độ, Thủ tướng yêu cầu trong tháng 7 bàn giao 16,05ha đất quốc phòng cho dự án nhà ga hành khách T3 và khoảng 11,89ha đất quốc phòng cho dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, quận Tân Bình; 

Giải quyết xong vấn đề tài sản liên quan đến 12 ụ bêtông ximăng trong phạm vi dải lăn của đường lăn W11A thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng cũng yêu cầu ACV và UBND TP.HCM khởi công nhà ga T3 trong quý 3-2022, sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9-2024.

Trong quá trình triển khai các dự án phải bảo đảm an toàn, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, thất thoát. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan hoàn thành các thủ tục theo thẩm quyền trong thời gian nhanh nhất.

Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 5.
Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 6.
Tin sáng 14-7: Sắp hoàn tất chiến dịch tiêm chủng lớn nhất; Dân TP.HCM hiến 5,3 triệu m2 đất mở hẻm - Ảnh 7.
Tin sáng 13-7: Nghiên cứu phương án giảm các loại thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp Tin sáng 13-7: Nghiên cứu phương án giảm các loại thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

TTO - Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức tọa đàm về nghị quyết 54; Ôtô mới nối đuôi nhau nhập về Việt Nam; Long An thiếu thuốc điều trị, vật tư y tế tại các trung tâm y tế; Nam Bộ giảm mưa, Bắc Bộ mưa diện rộng... là những tin đáng chú ý hôm nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận