02/06/2023 13:53 GMT+7

Phần lớn người Úc chi một nửa thu nhập hằng tháng cho tiền thuê nhà

Việc thiếu nguồn cung nhà ở cho thuê và sự gia tăng số lượng người thuê nhà đang dẫn đến giá nhà cho thuê ở Úc cao hơn đáng kể.

Phần lớn người Úc chi một nửa thu nhập hằng tháng cho tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Đối với những người thuê nhà tại Úc, giấc mơ sở hữu một ngôi nhà dường như là một điều xa vời - Ảnh: AAP

Khả năng chi trả tiền thuê nhà tại Úc đang ở mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua, và các hộ gia đình trên khắp quốc gia châu Đại Dương này đang cảm thấy căng thẳng, bởi tiền thuê nhà là một gánh nặng đáng kể, đặc biệt với những ai còn trẻ.

Bên cạnh đó, họ còn phải vật lộn với thực tế là các mặt hàng tạp hóa tăng vọt, trong khi giá năng lượng tăng phi mã.

Một báo cáo mới từ Ngân hàng ANZ và Công ty tư vấn bất động sản Corelogic của Úc mới đây đã phát hiện ra việc thiếu nguồn cung nhà ở cho thuê và sự gia tăng số lượng người thuê đang dẫn đến giá nhà cho thuê cao hơn đáng kể.

Bà Eliza Owen, trưởng phòng nghiên cứu tại Corelogic, giải thích rằng thu nhập của người dân tăng lên nhưng không nhiều bằng tiền thuê nhà, và điều này dẫn đến khả năng chi trả tiền thuê nhà ngày càng giảm.

Ở mức trung bình, ước tính các gia đình sẽ cần chi khoảng 31% thu nhập của họ để trả tiền thuê nhà thông thường. Nếu nhìn vào mức thu nhập thấp hơn và tiền thuê nhà, nhiều người cần chi khoảng 51% từ thu nhập cần thiết để trả tiền thuê nhà.

Theo bà Owen, trên thực tế, các thành phố lớn như Sydney và Melbourne có giá cả phải chăng hơn so với thu nhập. 32% thu nhập ở Sydney và khoảng 26% thu nhập ở Melbourne được dùng vào việc trả tiền thuê nhà.

Nếu so sánh con số đó với các thành phố nhỏ hơn, như Hobart chẳng hạn, thì 34% thu nhập được yêu cầu để trả tiền thuê nhà ở các thành phố đó.

Sydney vẫn là thị trường sở hữu nhà đắt đỏ nhất. Người dân Sydney cần hơn một nửa thu nhập của họ để trả một khoản vay mua nhà mới. Họ cũng cần 12 năm tích lũy khoản tiền cọc 20% cho ngân hàng để mua nhà.

Đối với những người thuê nhà, giấc mơ sở hữu một ngôi nhà dường như là một điều xa vời. Vì vậy, nhiều người trong số họ phải quay về sống với cha mẹ, đặc biệt những người muốn tiết kiệm một ít tiền, hoặc không đủ sống khi số tiền họ kiếm được chỉ đủ để trả hóa đơn.

Bên cạnh đó, chi phí xây dựng cao hơn cũng đang “đẩy” nhiều người ra khỏi thị trường nhà ở và lao vào “cơn sốt” đi thuê.

Nhiều người Anh không có khả năng trả tiền thuê và lãi vay mua nhàNhiều người Anh không có khả năng trả tiền thuê và lãi vay mua nhà

Để có thể trang trải các khoản chi phí thuê nhà và lãi vay mua nhà cao ngất ngưởng, nhiều hộ gia đình tại Anh đã phải cắt giảm các nhu yếu phẩm, chuyển sang tiết kiệm, bán tài sản hoặc vay mượn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên