09/05/2023 17:15 GMT+7

Nhiều người Anh không có khả năng trả tiền thuê và lãi vay mua nhà

Để có thể trang trải các khoản chi phí thuê nhà và lãi vay mua nhà cao ngất ngưởng, nhiều hộ gia đình tại Anh đã phải cắt giảm các nhu yếu phẩm, chuyển sang tiết kiệm, bán tài sản hoặc vay mượn.

Nhiều người Anh không có khả năng trả tiền thuê và lãi vay mua nhà - Ảnh 1.

Giá nhà tại Anh tăng đột biến - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-5, Which? - cơ quan đánh giá độc lập về người tiêu dùng và sản phẩm của Vương quốc Anh - cho biết có khoảng 700.000 hộ gia đình tại Anh đã bị chậm hoặc không có khả năng trả tiền thuê nhà, cũng như các khoản thanh toán lãi vay mua nhà của tháng 4-2023.

1/20 hộ gia đình lâm vào cảnh “hết tiền”

Which? nhận định các khoản phải trả đối với người vay mua nhà hoặc người thuê nhà hiện đang ở ngưỡng “đặc biệt cao”. Trung bình cứ 20 hộ gia đình tại Anh sẽ có một hộ gia đình lâm vào tình cảnh “hết tiền”.

Cuộc khảo sát do Which? thực hiện được công bố ngay trước thời điểm Ngân hàng Trung ương Anh (BoA) dự kiến tiếp tục tăng lãi suất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất vay của các ngân hàng.

Theo kế hoạch, BoA sẽ có cuộc họp thường kỳ vào ngày 11-5 tới. Nhiều chuyên gia tin rằng, sau cuộc họp này, lãi suất sẽ tiếp tục tăng lần thứ 12 liên tiếp.

Các thị trường tài chính dự đoán, mức tăng dự kiến là 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất lên mặt bằng mới là 4,5%.

Động thái này sẽ khiến giá thuê nhà trung bình của Anh bị đẩy lên ngưỡng cao kỷ lục, dựa trên dữ liệu giá mặt bằng thuê nhà do Công ty bất động sản Rightmove công bố vào tháng trước.

Which? đã tiến hành thăm dò trực tuyến khoảng 2.000 hộ gia đình đang sinh sống tại Anh.

Với kết quả khảo sát thu thập được, các chuyên gia của Which? kết luận tỉ lệ thanh toán bị chậm, liên quan tới thuê nhà hoặc chi phí lãi vay mua nhà, chiếm khoảng 7,3% tổng số các khoản phải trả của các hộ gia đình tại Anh trong tháng 4-2023.

Tỉ lệ này không đổi so với cùng thời điểm vào năm ngoái, nhưng cao hơn đáng kể so với cùng thời điểm của các năm 2020 và 2021.

Tuy nhiên, so với tháng trước, tỉ lệ các khoản thanh toán quá hạn đã giảm đi 1,5%, do số người vay mua nhà hoặc thuê nhà đang giảm đi nhanh chóng.

Tiết kiệm, bán tài sản hoặc vay mượn

Để có thể trang trải các khoản chi phí thuê nhà và lãi vay mua nhà cao “ngất ngưởng”, các hộ gia đình tham gia khảo sát với Which? cho biết họ đã phải điều chỉnh chi tiêu theo hướng cắt giảm các nhu yếu phẩm, chuyển sang tiết kiệm, bán tài sản hoặc vay mượn.

Giám đốc chính sách và tư vấn chính sách công của Which?, ông Rocio Concha, cho biết “rất đáng lo ngại” khi có quá nhiều hộ gia đình không trả được tiền thuê nhà và các khoản lãi vay mua nhà.

Ông Concha kêu gọi người dân nên tìm kiếm lời khuyên, tư vấn miễn phí về vấn đề nợ, cũng như nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ thế chấp ngân hàng hoặc chủ nhà của họ để được giúp đỡ khi gặp khó khăn.

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng

Mới đây nhất, Cơ quan Người tiêu dùng Anh cũng đã lên tiếng kêu gọi những doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực thiết yếu, như thực phẩm, năng lượng và viễn thông nên hành động nhiều hơn nữa, để giúp khách hàng có được một thỏa thuận tốt nhất, tránh các chi phí và phí không cần thiết hoặc không công bằng, để đối phó với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang ngày một tăng cao.

Giá nhà Anh bắt đầu tăng, các chuyên gia vẫn tiếp tục lo lắngGiá nhà Anh bắt đầu tăng, các chuyên gia vẫn tiếp tục lo lắng

Sau 8 tháng giảm giá tồi tệ nhất trong 14 năm qua, lần đầu giá nhà tháng 4 ở Anh tăng lên 0,5%. Nhưng theo các chuyên gia, nguy cơ điều chỉnh kéo dài vẫn chưa biến mất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên